Những cách nhận biết ngoại động từ và nội động từ trong tiếng Anh

By   Administrator    28/11/2019

Tong tiếng Anh động từ được chia thành hai loại là ngoại động từ và nội động từ. Vậy làm thế nào để nhận biết ngoại động từ và nội động từ trong tiếng Anh?

Không giống như trong tiếng Việt động từ chỉ có một loại, trong tiếng Anh, động từ được chia thành hai loại là ngoại động từ và nội động từ. Vậy làm thế nào để nhận biết ngoại động từ và nội động từ trong tiếng Anh? Cùng giasusinhvien.net tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nội động từ và ngoại động từ

Khái niệm về ngoại động từ, nội động từ.

Ngoại động từ (transitive verb) là một động từ có thể sẽ có hành động ảnh hưởng trực tiếp lên tân ngữ. Nói cách khác, hành động của ngoại động từ tác động lên một người nào đó hoặc một điều gì đó. Hầu hết các động từ đều là ngoại động từ.

Nội động từ (intransitive verb) là một động từ không cần đến tân ngữ và không ảnh hưởng đến tân ngữ. Hay nói cách khác, nội động từ sẽ không thể thực hiện trực tiếp lên một người nào đó hay một điều gì đó. Nó chỉ liên quan đến chủ ngữ.

Tham khảo thêm: Phó từ trong tiếng Anh là gì?

Cách phân biệt ngoại động từ và nội động từ

Từ “transitive” thường khiến người ta nghĩ đến “chuyển”, điều dễ dẫn đến giả định sai lầm rằng các cụm từ “transitive” và “intransitive” chỉ là một cách diễn đạt khác để mô tả “hành động” và “không hành động”. Nhưng những khái niệm này không liên quan gì đến động từ hoạt động hay không.

Một ngoại động từ thường cần phải chuyển hành động của nó lên một ai đó hoặc một điều gì đó – tân ngữ. Thực chất “transitive” có nghĩa là ảnh hưởng lên một điều gì đó nữa.”

a. Làm thế nào để xác định ngoại động từ.

Ngoại động từ không chỉ là những động từ có thể tác động lên tân ngữ mà chúng cũng cần đến tân ngữ. Không có tân ngữ để chúng tác động lên, câu mà ngoại động từ đứng sẽ có vẻ như không được hoàn chỉnh.

Ví dụ: Please sweep these things. (Làm ơn hãy quét những thứ này đi.)

Trong câu này, động từ “sweep” là ngoại động từ, tân ngữ của nó là “these things”, những thứ mà đang được quét. Không có tân ngữ đi kèm, động từ này sẽ không thể hoàn thành chức năng của nó.

Ví dụ: Please sweep.

Nếu chỉ một câu không có tân ngữ như vậy, người nghe sẽ không hiểu là phải quét thứ gì.

Mỗi động từ trong câu đều cần phải có tân ngữ để chúng có thể hoàn thành hành động của động từ. Nếu tân ngữ bị bỏ đi thì kết quả sẽ trở nên phi logic và sẽ dấy lên nhiều câu hỏi trong người đọc.

b. Làm thế nào để nhận biết nội động từ.

Nội động từ thì trái ngược với ngoại động từ. Chúng không cần tân ngữ để thực hiện hành động.

Ví dụ: I sing. (Tôi hát.)

           He sleeps. (Anh ấy ngủ.)

           They are sitting. ( Chúng đang ngồi.)

Không một động từ nào trong các động từ ở các câu trên cần đến tân ngữ để khiến cho câu trở nên có nghĩa và tất cả chúng đều có thể tự kết thúc câu. Một vài dạng mệnh lệnh của động từ cũng có thể khiến cho câu trở nên có nghĩa và có thể hiểu chỉ với 1 từ.

Ví dụ: Look! ( Nhìn kìa!)

           Go! (Đi thôi!)

Nhiều động từ tiếng Anh chỉ có thể là nội động từ, chúng sẽ không bao giờ có nghĩa khi đi cùng với tân ngữ. Hai ví dụ điển hình cho trường hợp này là “arrive” và “die”. Bạn không thể đến cái gì và cũng chắc chắn không thể chết cái gì.

c. Một vài động từ có chức năng là ngoại động từ và nội động từ.

Nhiều động từ có thể được chia thành cả ngoại động từ và nội động từ phụ thuộc vào cách chúng được sử dụng trong câu.

Ordered by too many people, he sang. ( Được yêu cầu bởi quá nhiều người, anh ấy hát)

He sang a love song when he proposed to her. ( Anh ấy đã hát một bài tình yêu khi cầu hôn cô ấy.)

Để xác động đó là nội động từ hay ngoại động từ  bạn chỉ cần xác định động từ đó có đi kèm với tân ngữ hay không. 

d. Cụm động từ và phân loại.

Cụm động từ cũng được chia thành ngoại cụm động từ và nội cụm động từ. 

Ví dụ: He had to set up the stage until midnight. ( Anh ấy đã phải dựng sân khấu đến nửa đêm.)

          His speed is slowing down. ( Tốc độ của anh ấy đang chậm lại.)

Cũng giống như động từ, cụm động từ nếu có tân ngữ đi kém sẽ là ngoại cụm động từ, còn ngược lại khi cụm động từ đứng một mình vẫn mang nghĩa thì là nội động từ.

Tham khảo thêm: Phân biệt danh từ đếm được và danh từ không đếm được

Ngoại động từ và nội động từ trong tiếng Anh sẽ là một vấn đề khó khăn đối với những người mới bắt đầu học. Vì vậy để tránh nhầm lần, bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản về hai loại động từ này.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)