Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình dễ học cho trẻ em hiện nay

By   Administrator    03/01/2020

Lập trình còn gọi là mã hóa khi bạn nhập vào máy tính một dãy các câu lệnh để máy tính hiểu được và thực hiện các câu lệnh đó.

Lập trình hay còn gọi là mã hóa đó là khi bạn nhập vào máy tính một dãy các câu lệnh để máy tính hiểu được và thực hiện các câu lệnh đó. Lập trình là một kỹ năng tuyệt vời giúp các em có nhiều cơ hội học hỏi hơn và rất phù hợp đối với các em. 

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em - lập trình java

Tác dụng của việc học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, máy tính rất phổ biến và hầu hết những công việc như học tập, làm việc,..vv đều có liên quan đến máy tính. Nếu chúng ta xem lập trình là một ngôn ngữ thì có thể nói lập trình sẽ là ngôn ngữ phổ biến nhất. Vì vậy, việc học ngôn ngữ lập trình rất quan trọng.  

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm về vấn đề này và dạy con mình biết về lập trình từ nhỏ. Việc học lập trình sớm có thể giúp trẻ em có nhiều cơ hội học hỏi hơn , giúp các em có thêm nhiều tư duy logic , sáng tạo hơn. Việc học lập trình còn giúp các em có định hướng tốt hơn cho bản thân trong tương lai. 

Để giúp trẻ em tiếp cận tốt hơn về khoa học, công nghệ thì học lập trình là phương án tốt nhất và hiệu quả nhất. Ngoài ra, học lập trình có thể giúp trẻ em học được cách hợp tác với người khác tốt hơn và biết cách sửa lỗi khi gặp phải vấn đề.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều rằng trẻ em không nên học lập trình sớm mà nên tham gia vào các hoạt động khác hơn để giúp phát triển bản thân. Nhưng theo nhiều giáo sư cho rằng việc học ngôn ngữ lập trình không chiếm quá nhiều thời gian mà nó còn giúp ích nhiều hơn việc để các bé chơi game trên điên thoại.

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy con của người Mỹ

Các phần mềm học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Đứng đầu bảng xếp hạng về việc dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em đó là ngôn ngữ lập trình Scartch. Ngôn ngữ này có một cộng đồng tương tác vô cùng lớn, ở đây mọi người có thể chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật và trò chơi giúp tăng thu hút về ngôn ngữ lập trình đối với người dùng khi sử dụng ngôn ngữ này .

Khi học với ngôn ngữ lập trình này thì các em có thể tự học nhờ các tài liệu hướng dẫn lập trình và hướng dẫn tự học Scratch. Với ngôn ngữ này thì các em không cần phải viết các câu lệnh phức tạp mà có thể tạo ra các hình ảnh sống động, giúp cho việc học không còn nhàm chán và có thể học trực tiếp miễn phí.

Ngôn ngữ lập trình Python

Sau ngôn ngữ lập trình Scratch đó là ngôn ngữ lập trình Python. Python là ngôn ngữ lập trình khá dễ hiều, rất phù hợp cho trẻ nhỏ. Khi dùng ngôn ngữ lập trình này, các em sẽ gặp ít trở ngại hơn trong học tập.

Trong đó, ngôn ngữ Python có rất nhiều chức năng phổ biến mà lập trình viên cần đều được tích hợp vào những ngôn ngữ lập trình. Do đó, ngôn ngữ Python rất phù hợp cho các em trong việc học ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là ngôn ngữ rất phù hợp cho những đứa trẻ mới bắt đầu làm quen với lập trình bởi vì nó có cú pháp dễ đọc và dễ hiểu. Ngôn ngữ này không cần mất quá nhiều thời gian để giải thích code như những ngôn ngữ khác mà nó có thể tự giải thích code cho các học viên.

Ruby là một ngôn ngữ lập trình khá mạnh mẽ. Ngôn ngữ này được sử dụng trong các nền tảng phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn Python và Ruby . Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn dạy cho trẻ ngôn ngữ Java là ngôn ngữ lập trình đầu tiên thì việc tiếp thu và học các ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn . 

Java ra đời và tồn tại trong khoảng 2 thập kỉ cho nên có rất nhiều tài nguyên trực tuyến . Ngôn ngữ Java tương tự như C và C++ . Tuy nhiên , Java cung cấp cho người dùng nhiều tài nguyên hơn , nhờ vậy mà các lập trình viên có thể tạo ra những chương trình mạnh mẽ hơn .

Tham khảo thêm: Những phương pháp dạy học Tiếng Anh cho trẻ em cấp tiểu học

Qua bài viết này , sẽ giúp cho bạn lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp cho con em của mình tốt hơn . Nếu tập trung dạy cho con bạn một cách nghiêm túc thì sẽ có thể giúp trẻ nhỏ học hỏi được nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề . Hy vọng những thông tin trên giasusinhvien.net sẽ giúp được cho bạn .

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)