Quy tắc về ngữ điệu tiếng Anh giúp bạn nói chuyện như người bản xứ

By   Administrator    28/11/2019

Hiểu nôm na thì ngữ điệu tiếng Anh có nghĩa là những đoạn nhấn nhá, cao giọng thấp giọng trong khi nói, hay còn được gọi là “tính nhạc” trong khi hội thoại.

Ngoài phát âm chuẩn trong giao tiếp tiếng Anh, ngữ điệu khi nói cũng là một điều rất quan trọng để giúp người đối diện có thể hiểu được bạn nói gì ở hoàn cảnh nào. Vậy sử dụng ngữ điệu thế nào cho đúng, hãy cùng giasusinhvien.net đi tìm hiểu nhé. 

Ngữ điệu trong tiếng Anh

Ngữ điệu trong tiếng Anh?

Hiểu nôm na về định nghĩa thì ngữ điệu tiếng Anh có nghĩa là những đoạn nhấn nhá, cao giọng thấp giọng trong khi nói, hay còn được gọi là “tính nhạc” trong khi hội thoại.

Ví dụ như với tiếng Việt, điều đó sẽ được thể hiện rõ nhất qua dấu câu thì tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào trọng âm của từ, độ dài ngắn của từ và thể loại câu mà người nói muốn truyền đạt tới người nghe.

Trong tiếng Anh, ngữ điệu sẽ được chia ra làm hai loại đó là ngữ điệu lên (raising tune) và ngữ điệu xuống (falling tune)

Tham khảo thêm: Các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Ngữ điệu xuống (The Falling Tune)

Đây là ngữ điệu được sử dụng nhiều nhất, chúng ta cũng nghe thấy nó nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày. Ngữ điệu xuống được áp dụng trong những trường hợp như sau:

Cuối câu chào hỏi

Những câu chào hỏi như ”Good Morning!” (Chào buổi sáng), “Nice to meet you” (Rất vui được gặp bạn) thường được xuống giọng ở cuối câu tạo nên sự lịch thiệp nhưng vẫn thân mật. 

Có thể nói đây là bí quyết gây thiện cảm ở lần gặp đầu tiên của những người phương Tây

Cuối câu hỏi có từ để hỏi

Chúng ta sẽ thường lên giọng ở cuối những câu hỏi có sử dụng từ để hỏi như “What” (Cái gì), “When” (Khi nào), “How” (Làm thế nào), “Where” (Ở đâu), “Why” (Vì sao),.... ví dụ :

 • What do you usually do on your winter break?: Bạn thường làm gì khi được nghỉ vào mùa đông?

 • Where are you going to go on your vacation?: Ngày nghỉ lễ bạn sẽ định đi đâu thế?

 • What did you do yesterday?: Bạn đã làm gì ngày hôm qua vậy?

Không giống các câu hỏi Yes/No, việc xuống giọng ở cuối câu như thế này nhằm thể hiện sự nghiêm túc và yêu cầu về câu trả lời từ người nghe.

Tham khảo thêm: Các câu hỏi tiếng Anh thông dụng và thường gặp

Cuối của các câu trần thuật

Câu trần thuật thường là những câu kể chuyện, thuật lại chuyện hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày mỗi người. 

Chúng ta cần xuống giọng khi kết thúc câu để người nghe có thể nhận thấy câu chuyện đã kết thúc, tránh trường hợp người nghe bối rối vì không biết đã kết thúc chuyện hay là chưa.

Cuối các câu đề nghị, mệnh lệnh

Các câu mệnh lệnh thường được xuống giọng ở cuối câu nhằm thể hiện sự nghiêm trọng, áp đặt bắt buộc thực hiện từ phía người nói đối với người nghe, ví dụ như:

 • Put that away right now!: Cất cái đó đi ngay lập tức!

 • Sit down!: Ngồi xuống

 • Do not cheat!: Không được gian lận!

Ngữ điệu lên (The Raising Tune)

Ngữ điệu lên sẽ được áp dụng tùy theo những trường hợp cụ thể như sau:

Cuối các câu hỏi Yes/No

Đối với loại câu hỏi này, ngữ điệu của bạn sẽ trầm ở phần đầu và khi kết thúc câu bạn nên lên giọng một chút để người nghe hiểu được rằng mình đang hỏi họ, ví dụ như:

 • Are you a singer?: Bạn là ca sĩ phải không?

 • Do you like Korea?: Bạn có thích Hàn Quốc không?

Ngữ điệu trong tiếng Anh

Cuối các câu hỏi đuôi

Chúng ta nên lên giọng ở cuối những câu hỏi đuôi nhằm chứng thực, nhấn mạnh việc xác thực lại thông tin cần hỏi ở vế đầu được nhắc đến, ví dụ như:

 • You broke the glass, didn’t you?: Cậu làm vỡ kính đúng không?

 • You didn’t pay for the meal, did you?: Cậu không trả tiền bữa ăn đúng không?

Các câu cầu khiến

Đối với loại câu cầu khiến, chúng ta nên lên giọng một chút ở cuối câu nhằm thể hiện sự nhờ vả,cầu xin người khác với thái độ lịch sự, đúng mực:

 • Can you please pass me the fork?: Bạn có thể làm ơn đưa tôi chiếc dĩa được không?

 • Will you close the window please? Bạn có thể làm ơn đóng cửa sổ vào được không?

Trường hợp này nếu các bạn xuống giọng ở cuối câu thì rất nhiều khả năng người nghe sẽ hiểu lầm rằng bạn đang nạt nộ, bắt ép họ.

Tham khảo thêm: Các từ nối thông dụng và phổ biến nhất trong tiếng Anh

Các câu thể hiện cảm xúc tích cực

Đương nhiên khi vui, ngữ điệu của chúng ta thường sẽ lên cao hơn so với khi nói chuyện bình thường, vậy nên ngữ điệu lên cũng được thể hiện nhiều thông qua việc biểu lộ cảm xúc tích cực như:

 • What a surprise!: Thật ngạc nhiên!

 • I won, I’m so happy!: Tôi đã thắng rồi, tôi vui quá đi mất!

Đây là một số quy tắc cơ bản của ngữ điệu tiếng Anh mà ai cũng nên nắm được. Vậy nên còn chần chờ gì nữa, hãy cùng người bạn hoặc bất cứ ai luyện tập ngữ điệu để có thể nói tiếng Anh thật trôi chảy bạn nhé.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)