Top Những phần mềm dịch tiếng Anh chuẩn tốt nhất hiện nay

By   Administrator    07/10/2019

Để học tiếng Anh hiệu quả bạn cần đến các phần mềm dịch tiếng Anh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu top những phần mềm được ưa chuộng.

Trong giai đoạn công nghiệp 4.0 với nền kinh tế thị trường hiện nay, với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của các nước trên thế giới, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn thế giới và là chiếc cầu kết nối cho các cá nhân có thể giao lưu, hội nhập trong môi trường quốc tế. Nhu cầu của người sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp ngày càng phổ biến rộng rãi ở các nước không sử dụng  tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, lại còn tồn tại rất nhiều khó khăn trong việc diễn đạt chính xác những suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh khi giao tiếp do vốn từ vựng và ngữ pháp còn hạn chế. Vì thế, bài viết ngày hôm nay giasusinhvien.net xin được giới thiệu đến bạn đọc phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí trên điện thoại tốt nhất để hỗ trợ bạn đọc trong quá trình sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

NHỮNG PHẦN MỀM DỊCH TIẾNG ANH TỐT NHẤT HIỆN NAY

Ta đặt ra câu hỏi rằng tầm quan trọng của việc học từ vựng qua các ứng dụng điện thoại

Thông thường, chỉ sau thời gian kéo dài  1 tháng, bộ não của con người chỉ còn lưu lại khoảng 20% tổng số những thông tin đã tiếp nhận. 

Bởi thế, phương pháp học tập là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với những môn học mà người học cần khả năng ghi nhớ tất cả các dữ kiện. Và việc học từ vựng cũng cần bắt buộc phải có phương pháp đặc biệt riêng.

D.A.Wilkins – một nhà ngôn ngữ học vô cùng nổi tiếng đã từng nói rằng "“Without grammar, a little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Tạm dịch rằng: nếu không có ngữ pháp thì rất ít thông tin có thể được truyền đạt; nếu không có từ vựng thì không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả). 

Bởi thế trong việc người học học một ngoại ngữ mới, thì học từ vựng được xem chính là như các tế bào nhỏ để góp lên tạo nên, hình thành  khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo nhất của người học ngoại ngữ.

Tham khảo thêm: 5 Phần mềm học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí 

Trước hết, ta cùng tìm hiểu về công cụ mà ai cũng biết này, đó chính là Google dịch

Có thể nói, Google dịch chính là một tính năng vô cùng quen thuộc đối với người dùng điện thoại, máy tính trên toàn cầu. Mỗi ngày ước tính có khoảng hơn 50 triệu người  dùng trên thế giới sử dụng Google dịch trong quá trình giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác nhau của mình, con số này hiện nay cũng đã chứng tỏ được một phần nào mức độ phổ biến cũng như tính hữu ích của tính năng này. 

Tuy nhiên, trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng bằng phương thức trực tuyến (online) Google dịch trên trang web của công cụ tìm kiếm Google (hay còn gọi là Google search). Điều này là vô cùng bất tiện  bởi vì không phải lúc nào, ở bất kỳ địa điểm nào cũng có sẵn mạng internet ở mọi nơi để sử dụng Google.

Nhận thấy điểm bất lợi đó, những nhà sáng tạo phần mềm của tập đoàn công nghệ đa quốc gia Google LCC đã cho ra đời ứng dụng Google dịch để người dùng có thể tải về và sử dụng bằng phương thức ngoại tuyến (offline) trên điện thoại thông minh của mình một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. 

Để sử dụng được phần mềm Google dịch mà không cần kết nối với mạng internet, bạn chỉ cần nhấn click tải về các gói ngôn ngữ đã được nhà sáng lập tạo ra có sẵn của Google bằng cách làm theo các hướng dẫn cụ thể của phần mềm. 

Quá trình tải về này chỉ tiêu tốn khoảng 2 -3 giây thời gian của bạn và bạn hoàn toàn không phải làm quá nhiều thao tác phức tạp. Cũng giống tương tự như tính năng Google dịch trên web, bạn hoàn toàn có thể dùng phần mềm này để dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau của nhiều quốc gia riêng biệt mà không phải chỉ riêng tiếng Anh. 

Một điểm vô cùng đặc biệt này của phần mềm Google dịch mới này, đó chính là bạn có thể dịch tiếng Anh hoàn toàn bằng hình ảnh mà không cần phải tiêu tốn thời gian đánh cả đoạn văn bản dài như khi bạn sử dụng công cụ này dịch trên web. 

Tức là bạn chỉ cần chụp lại đoạn văn bản đó, tải hình ảnh này lên phần mềm và chờ kết quả, tổng cộng thời gian tất cả chỉ mất vỏn vẹn có 6 giây! Thậm chí người sử dụng còn có thể nói và thu âm trực tiếp đoạn văn cần thiết để dịch vào ứng dụng, Google dịch sẽ phân tích đoạn ghi âm và cho ra kết quả đồng thời dịch đoạn nói ấy sang loại ngôn ngữ mới mà bạn yêu cầu. Thật sự là quá tiện phải không nào?

Tuy nhiên, Google dịch cũng còn tồn tại nhược điểm này mà người dùng nên lưu ý, đó là phần mềm này khi được sử dụng để dịch những từ tiếng Anh về các vấn đề học thuật hoặc các thuật ngữ chuyên ngành thường không được dịch một cách sát nghĩa. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng Google dịch để dịch những văn bản có tính học thuật, hàn lâm, thì bạn sẽ phải tốn thêm công sức để kiểm tra rất cẩn thận kết quả được đưa ra bởi sẽ có những sai sót trong quá trình dịch thuật.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Google dịch từ cả hai nền tảng ứng dụng chính hiện nay đó chính là CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone) 

Top các phần mềm học tiếng Anh

Hơn thế, một công cụ nữa cũng hỗ trợ vô cùng đắc lực cho người dùng đó chính là Oxford Collocations Dictionary

Trong quá trình học tiếng Anh, sẽ xuất hiện rất nhiều từ vựng khi đứng riêng lẻ thì có nghĩa riêng khác nhau nhưng khi ghép với các từ vựng khác thì lại tạo thành một cụm từ mới thì mang nghĩa khác hoàn toàn nghĩa gốc ban đầu. 

Ví dụ như động từ “sit” khi đứng riêng lẻ thì nó mang nghĩa là “ngồi”, nhưng khi thành cụm từ “sit the exam” lại mang nghĩa là “tham dự kỳ thi”. 

Vì vậy, có thể thấy rằng, bạn cần phải có một quyển từ điển về cụm từ riêng để không va vào sự nhầm lẫn khi dịch bất cứ văn bản tiếng Anh nào. Và Oxford Collocations Dictionary đã ra đời sẽ giúp bạn thực hiện điều ấy!

Được phát hành bởi đại học Oxford, phần mềm Oxford Collocations Dictionary chính là loại từ điển thế hệ mới được sáng lập ra để dành cho điện thoại thông minh với nội dung dựa trên từ điển bằng giấy cùng với cái tên truyền thống. 

Trước đây người sử dụng có thể đã dành ra hàng tá rất nhiều thời gian để tiêu tốn vào viênc tra cụm từ bằng từ điển giấy Oxford Collocations Dictionary. 

Người sử dụng thậm chí còn không thể dễ dàng mang từ điển này theo bên mình để tra cứu từ mới mọi lúc mọi nơi bởi vì sự đồ sộ của nó, nó thực sự rất nặng và cồng kềnh.

Vấn đề này giờ đây sẽ được khắc phục hoàn toàn khi mà người dùng tải phần mềm Oxford Collocations Dictionary về điện thoại thông minh của mình vì bạn có thể sử dụng phần mềm này trên nền hệ thống của smartphone để tra cứu bất cứ một cụm từ bất kỳ nào khi mà bạn muốn mà không cần kết nối với mạng internet. 

Hơn nữa, nếu như khi mua từ điển giấy, bạn sẽ không được cập nhật những từ vựng mới thường xuyên như khi sử dụng phần mềm trên điện thoại.

Tuy nhiên, Oxford Collocations Dictionary cũng tồn tại một số nhược điểm, đó là phần giải thích từ vựng của từ điển này không sử dụng song ngữ Anh- Việt mà sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng bạn không cần quá lo lắng liệu mình có hiểu được nghĩa hay không vì cách giải thích của phần mềm vô cùng dễ hiểu, chủ yếu dùng các từ vựng và cấu trúc rất đơn giản.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Oxford Collocations Dictionary từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store ( cho người dùng iphone).

Tham khảo thêm: Phân biệt tiếng Anh Anh và Anh Mỹ 

Tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu một phần mềm dịch tiếng vô cùng thú vị, đó chính là Nói & Dịch – trình biên dịch

Nói & Dịch là một phần mềm biên dịch đã được sáng tạo và phát triển bởi Apalon Apps –  một công ty công nghệ chuyên phát hành các phần mềm dịch thuật nhằm đáp ứng nhu cầu học ngoại ngữ của người dùng trong thời đại 4.0. 

Đây là một phần mềm được coi là khá mới ở Việt Nam nên có thể người sử dụng tại Việt Nam có thể sẽ chưa từng nghe đến tên của nó. 

Tuy nhiên, có đến hơn 7 triệu người trên khắp thế giới đang sử dụng Nói & Dịch ở nhiều quốc gia khác nhau và họ luôn luôn đánh giá lên đến 5 sao cho phần mềm dịch thuật này trên các nền tảng ứng dụng  như CH Play, Apple Store,… cho những tính năng vượt trội của phần mềm này.

Về cơ bản, Nói & Dịch có giao diện hiển thị khá đơn giản và thân thiện với người dùng nên phần mềm này không chiếm quá nhiều dung lượng ở bộ nhớ thiết bị điện thoại di động của bạn. 

Và thậm chí người sử dụng có thể dùng phần mềm này bằng phương thức là đánh đoạn văn bản vào phần mềm hoặc ghi âm trực tiếp thông qua tính năng ghi âm của phần mềm. Sau đó, người dùng chỉ cần chờ trong khoảng 5 giây để Nói & Dịch cho ra kết quả chính xác nhất bằng tiếng Anh.

Điểm nổi bật của Nói & Dịch đó chính là phần mềm dịch cả câu vô cùng chính xác,vô cùng sát với nghĩa gốc của câu và đúng cấu trúc ngữ pháp, trái lại với những ứng dụng khác chủ yếu dịch nghĩa đen của từ vựng và ghép các từ lại với nhau không theo một cấu trúc nào cả (dịch word by word). 

Do đó, bạn không cần sợ mình sẽ nhận được phản hồi từ phần mềm là những câu dịch vô nghĩa từ phần mềm này. Người sử dụng cũng có thể dùng phần mềm này để dịch từ một ngôn ngữ sang 18 ngôn ngữ khác nhau chứ không chỉ riêng tiếng Anh, trong đó có xuất hiện cả những ngôn ngữ được rất nhiều người Việt Nam theo học hiện nay chẳng hạn như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc,…

Tuy nhiên, một tồn tại đó là người sử dụng phần mềm bắt buộc phải kết nối internet khi muốn sử dụng phần mềm Nói & Dịch, (tức là chỉ có thể sử dụng online).     

Điều này sẽ hạn chế người dùng có thể dịch câu bất cứ điều gì khi nào muốn và không thể đáp ứng kịp thời về nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn- đây có thể coi là nhược điểm vô cùng lớn của phần mềm này. 

Mong rằng trong tương lai, đội ngũ sáng tạo của Apalon Apps sẽ sớm tìm ra giải pháp khắc phục được vấn đề này và cho ra mắt phiên bản offline của phần mềm để hỗ trợ người dùng được tốt hơn trong quá trình học tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Nói & Dịch từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone).

Phần mềm dịch tiếng Anh

Cuối cùng, ta đến với một phần mềm cũng rất hữu ích, đó chính là từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict)

Trong quá trình học tiếng Anh của mỗi cá nhân, có thể nói nhu cầu dịch nghĩa của từ vựng là một nhu cầu không thể thiếu và thiết yếu của bất cứ người học nào.   

Từ vựng được xem là một trong những yếu tố chính cấu tạo nên tiếng Anh bên cạnh ngữ pháp và ngữ âm, do đó mỗi người ai ai cũng cần phải trang bị cho mình một phần mềm dịch từ vựng chất lượng nhất để hỗ trợ mình tốt nhất khi học tiếng Anh. 

Phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) ra đời hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) là một phần mềm được phát triển bởi Nguyễn Ngọc Quế – một kỹ sư thiết kế phần mềm người Việt Nam (App Designer). 

Dựa trên những kinh nghiệm của một người đã từng tự học tiếng Anh, phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) có nội dung vô cùng gần gũi và dễ sử dụng cho người Việt Nam khi học tiếng Anh.

Bên cạnh việc sử dụng song ngữ Anh – Việt khi dịch từ vựng thì phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) này còn cung cấp thêm tính năng dịch cả câu và gợi ý câu cho người sử dụng

Tức là người sử dụng có thể đánh câu văn tiếng Việt mình muốn dịch vào, sau đó phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict)  sẽ tổng hợp lại tất cả những đoạn văn có sử dụng câu văn tiếng Anh mang ý nghĩa át nhất với câu mà người sử dụng muốn dịch và ngược lại.

Vì thế, người sử dụng hoàn toàn có thể chọn lựa cách diễn đạt hay nhất, phù hợp nhất cho câu mà bản thân mình muốn dịch mà không cần lo lắng sợ rằng bị sai về mặt ngữ pháp. 

Ngoài ra, khi người dùng tra từ vựng ở trên phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict), người dùng sẽ được cung cấp thêm rất nhiều ví dụ (có đi kèm nghĩa tiếng Việt) để có thể hiểu một cách sâu sắc nhất về ngữ cảnh phù hợp với từ vựng đó và có thể áp dụng nó trong thực tế cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, một nhược điểm còn tồn tại khi sử dụng phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) này đó chính là  tính năng dịch câu của phần mềm này hiện tại chỉ cho phép người dùng sử dụng khi đã kết nối điện thoại với mạng internet. 

Như vậy, người sử dụng không thể sử dụng phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) ở mọi thời điểm và ở mọi nơi được. 

Bên cạnh đó, Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) cũng không cung cấp tính năng dịch bằng giọng nói như các phần mềm kể trên hay  cũng không có tính năng dịch hình ảnh nên bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bản thân cho việc gõ toàn bộ câu văn vào phần mềm cũng như không thể biết được cách phát âm chính xác cho câu văn đó.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone).

Tham khảo thêm: 3 App học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

TỔNG KẾT

Như vậy, trong việc người học học một ngoại ngữ mới, thì học từ vựng được xem chính là như các tế bào nhỏ để góp lên tạo nên, hình thành  khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo nhất của người học ngoại ngữ.

Đồng thời, ta còn có thêm những hiểu biết về các phần mềm dịch thuật từ vựng tiếng Anh dành cho người dùng cả trên hệ điều hành Android cũng như Apple. Store hiện nay. Cũng như hiểu thêm về những mặt ưu điểm, khuyết điểm còn tồn tại của từng loại phần mềm bao gồm  Google dịch, Oxford Collocations Dictionary, Nói & Dịch – trình biên dịch và từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict).

Mong rằng với phần giới thiệu chi tiết ở trên các phần mềm dịch tiếng Anh trên điện thoại ở trên, mỗi người dùng thông thái có thể chọn riêng cho bản thân mình một phần mềm dịch tiếng Anh phù hợp với nhu cầu học tập ngoại ngữ của bản thân cũng như nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong công việc hàng ngày của mình.      

Tuy nhiên, mỗi người sử dụng phần mềm dịch thuật chỉ nên để những phần mềm dịch này hỗ trợ bạn một phần nhỏ trong cả quá trình dài học tập, không nên để bản thân mình quá phụ thuộc hoàn toàn vào một phần mềm dịch tiếng Anh nào đó trong quá trình giao tiếp hàng ngày vì điều đó sẽ có thể làm cho người dùng bị phụ thuộc cũng như khiến cho cuộc hội thoại của bạn với người đối diện trở  nên một cách gượng gạo, thiếu tự nhiên. 

Do đó, bản thân mỗi người hãy đầu tư thời gian và công sức của bản thân một cách hợp lý, nghiêm túc vào việc học ngữ pháp, và từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để có thể diễn đạt chính xác những gì bạn muốn nói theo cách tự nhiên nhất nhé. Chúc bạn học tập tốt  và gặp may mắn trên con đường học tập mà bạn đã chọn!

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)