Tìm hiểu về các phương pháp dạy con của người Mỹ mới nhất hiện nay

By   Administrator    01/11/2019

Cha mẹ Mỹ dạy con như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp giúp con trở nên thông minh và tự lập trong cuộc sống.

Ở các nước phát triển, việc dạy con được các bậc phụ huynh cực kỳ chú ý, đặc biệt là Mỹ. Mỹ là một quốc gia đứng đầu về giáo dục, dạy dỗ. Vậy người Mỹ dạy con như thế nào? Hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu dưới bài viết sau nhé.

Cách dạy con của cha mẹ Mỹ

Dạy cho trẻ tính tự lập

Ngay từ khi được sinh ra, trẻ em ở Mỹ đã được bố mẹ cho ra ngủ riêng, tách biệt với người thân. Các bậc phụ huynh cho biết rằng như vậy, trẻ sẽ rèn luyện được tính tự lập cao ngay từ khi còn nhỏ.

Khi trẻ lên hai, đã nhận thức được việc mình làm, các bố mẹ sẽ rèn cho trẻ các kỹ năng để tự phục vụ bản thân như:tự lấy nước uống, uống sữa, tự vui chơi với nhau và bắt buộc phải biết tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Bởi vì khi trẻ nắm bắt được các kỹ năng tự phục vụ nhu cầu của mình thì sẽ giúp trẻ tăng cường tính độc lập và có ý thức trưởng thành.

Dạy trẻ hòa nhập và có ý thức trách nhiệm với gia đình và xã hội

Một đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ luôn được bố mẹ hướng dẫn tự lập, phải thích ứng với các hoạt động sinh hoạt ở trong gia đình. Luôn phải giữ phép lịch sự nơi công cộng cũng như người thân trong gia đình. Biết nói lời cảm ơn khi có người đưa ra sự giúp đỡ, hay nói lời xin lỗi khi không may tạo ra một lỗi lầm dù nhỏ với người khác.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh Mỹ luôn khuyến khích trẻ chào đón những người bạn mới, mở rộng mối quan hệ và hòa nhập vào khối cộng đồng. Trẻ luôn được dạy rằng nếu không hòa nhập, thì sẽ chẳng thể nào tham gia được vào các hoạt động tập thể cùng các bạn.

Ở một số nước phương Đông, trẻ em luôn được bao bọc và che chở khi gây ra lỗi lầm. Nhưng tại Mỹ thì khác, bố mẹ luôn yêu cầu và dạy trẻ phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ những lỗi lầm mà trẻ gây ra và hướng dẫn trẻ tìm cách giải quyết chúng. Và đương nhiên, bố mẹ sẽ chỉ hướng dẫn và giúp đỡ con trong phạm vi mang tính chất  giáo dục. Đây là một cách dạy con vô cùng tuyệt vời của các cha mẹ người Mỹ.

Lắng nghe, làm gương, tôn trọng và luôn kiên trì giải thích cho trẻ.

Trẻ em là một trang giấy trắng, bọn nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng và bắt chước những hành động của người lớn. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh ở Mỹ rất trú trọng tới những hành động cách cư xử của mình khi có mặt trẻ. Họ sẽ lặp đi lặp lại những hành động và thói quen tốt trước mặt trẻ để trẻ dễ dàng nhìn vào và học theo. Những bố mẹ Mỹ hiểu rằng, chỉ cần những hành động xấu sẽ rất dễ dàng để trẻ học theo.

Những đứa trẻ ở Mỹ thường được bố mẹ lắng nghe những ý kiến và kiên trì giải thích cho bé. Bất kỳ một đứa trẻ nào được sinh ra đều được người lớn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mình. Khi trẻ phạm lỗi các bậc phụ huynh sẽ phạt trẻ bằng cách cắt giảm đồ chơi hoặc những thứ mà trẻ thích. Điều cấm kỵ nhất trong việc giáo dục trẻ ở Mỹ đó là dung bạo lực. Bởi nếu như vậy trẻ sẽ suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy mình không được người lớn tôn trọng cộng thêm trẻ sẽ dễ dàng học được thói bạo lực.

Với tính hiếu kỳ của một đứa trẻ, chúng sẽ luôn hỏi và thắc mắc về môi trường sống xung quanh, trách nhiệm của một người lớn, một người làm cha làm mẹ luôn phải kiên trì giải thích cho trẻ. Không nên trốn tránh mỗi khi trẻ đặt câu hỏi.

Trao cho trẻ những quyền hạn.

Ở Mỹ trẻ được người lớn tạo sự tin tưởng bằng các trao cho trẻ những “quyền hạn” nhất định. Điều này sẽ giúp trẻ mạnh dạn tự tin hơn rất nhiều. Những đứa trẻ được giáo dục được tin tưởng, được tôn trọng, được khích lệ đánh giá cao bản thân, được hợp tác với người khác, để trở thành một đứa trẻ ngoan biết vâng lời.

Tham khảo thêm: Ngôn ngữ lập trình dễ học cho trẻ em hiện nay

Mỹ là một quốc gia mà nhân quyền rất được coi trọng. Vì vậy trẻ em lại càng được quan tâm chăm sóc để phát triển. Trẻ em ở Mỹ luôn được coi là một “tài sản” lớn nhất để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh ở Mỹ đã thực hiện các cách dạy con vô cùng hiệu quả, để đứa trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Xem thêm bài viết khác:

5/5 (2 bình chọn)