Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất bạn nên biết

By   Administrator    01/11/2019

Bạn đã biết phương pháp quản lý thời gian, đảm bảo cho mọi lịch trình công việc diễn ra một cách hiệu quả chưa? Đọc bài viết quản lý thời gian hiệu quả sau

Bạn đã biết phương pháp quản lý thời gian, đảm bảo cho mọi lịch trình công việc diễn ra một cách hiệu quả chưa? Quản lý thời gian không khó chỉ cần bạn có phương pháp thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều, vừa tiết kiệm thời gian, công sức và đạt được thành công nhanh hơn.

Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Tại sao phải quản lý thời gian

Thời gian thực sự là điều quý báu đối với mỗi người chúng ta. Khi chúng ta biết rõ vai trò của quản lý thời gian, sẽ giúp chúng ta có động lực làm mọi thứ nhanh và hiệu quả hơn. Sau đây giasusinhvien.net chia sẻ các lý do cho thấy quản lý thời gian rất là quan trọng:

Thời gian có hạn: Ai cũng có một lượng thời gian một ngày như nhau, 24 tiếng đồng hồ. Cũng thời gian đó nhưng những người bạn của bạn lại có hiệu suất công việc cao hơn. Đó chính là tầm quan trọng của phân bổ thời gian mà người bạn của bạn làm được còn bạn thì không.

Hoàn thành công việc nhiều việc hơn với ít nỗ lực hơn: Khi bạn học cách kiểm soát thời gian, bạn sẽ cải thiện khả năng tập trung cao độ vào một công việc nào đó. Từ đó hiệu quả cũng tăng cao vì bạn đã phân bổ thời gian hợp lý: giờ này làm việc nào, thời gian nghỉ ngơi là thư giản bao nhiêu, não bộ có thời gian phục hồi và chuẩn bị nên dễ dàng tiếp thu các công việc tiếp theo hiệu quả hơn.

Cải thiện khả năng ra quyết định: Chính vì không biết quản lý thời gian, khi rơi vào tình huống đưa ra quyết định thì bạn sẽ cảm thấy bị ép buộc về thời gian. Bạn sẽ rơi vào hoảng loạn, không xem xét vấn đề một cách tổng thế, điều đó dẫn đến việc ra quyết định kém. Nhưng ngược lại, khi bạn biết cách quản lý thời gian bạn sẽ loại bỏ áp lực xuất phát từ cảm giác như bạn không có đủ thời gian. Bạn giữ được thái độ bình tĩnh, tự tin, suy xét vấn đề một cách hoàn hảo để đưa ra một quyết định ít rủi ro nhất.

Kỷ luật tự giác: Khi thực hành quản lý thời gian tốt, bạn không có thời gian cho việc trì hoãn. Nếu phân chia thời gian một cách hời hợt, không quy củ thì làm bất cứ việc gì bạn sẽ không có tính tự giác hoàn thành nó 100% công sức. Bởi vì chính tư tưởng thời gian là vô hạn, không làm công việc lúc này thì có thể làm lúc khác.

Trở nên thành công hơn: Thành công là kết quả nhờ vào việc quản lý thời gian. Bạn kiểm soát thời gian hợp lý, công việc được hoàn thành nhiều hơn, dự đoán tối ưu các việc cần phải làm tiếp theo. Đó là cách mà bạn vượt lên những người khác, nhận được nhiều dự án hơn, thăng tiến trong học hành và công việc.

Thời gian rảnh: Ai cũng có cho mình thời gian nghỉ ngơi sau guồng công việc, mệt mỏi. Nhưng nhiều người vẫn không thể làm được cho mình thời gian đó. Vẫn chăm chỉ làm mọi thứ mà kết quả không tốt cũng như không có thời gian dành cho việc thư giãn, cho gia đình hay bạn bè. Có kỹ năng quản lý thời gian tốt thì điều này hoàn toàn có thể. Sống một cuộc sống đích thực cân bằng được mọi thứ.

Tham khảo thêm: Cách để có thể lập thời gian biểu hiệu quả

Làm sao để quản lý thời gian hiệu quả

Làm việc khi biết cách quản lý thời gian sẽ giúp bạn thành công. Sau đây là những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả:

Đặt mục tiêu ngắn và dài hạn: Thực hành thiết lập mục tiêu thường xuyên có thể giúp bạn hiểu rõ ràng chính xác những gì bạn cần hoàn thành để đạt được kết quả nhất định. Để đạt được các mục tiêu lớn hơn, dài hạn, hãy xác định các mục tiêu cột mốc nhỏ hơn trên đường đi.

Ví dụ: Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh, điều bạn cần phải làm chia các cột mốc cụ thể như: thời gian bao lâu để phát âm chính xác bảng chữ cái, học được 1000 từ vựng...

Bỏ những khoảng thời gian chết và tận dụng nó: Bạn nên cắt bỏ những khoảng thời gian chết, là việc làm tốn thời gian mà bạn làm gần như vô thức gần như không đem lại hiệu quả gì. Như việc xem tivi, chơi game, lướt các trang mạng xã hội: Facebook, Youtube.... Khi bạn cắt bỏ những thứ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian làm điều hữu ích hơn. Nếu bạn sử dụng phương tiện xe bus để di chuyển, hãy tận dụng nó để đọc một cái gì đó cho công việc của mình. 

Tuân thủ lịch trình hàng ngày: 

Hãy sử dụng lịch trên các ứng dụng điện thoại, ipad thông minh để quản lý thời gian của bạn và theo dõi thời hạn, các cuộc hẹn, công việc phải làm... 

Ví dụ: Lên lịch nhắc cho điện thoại của bạn về lịch hẹn với đối tác công ty trước một tuần.

Bạn hãy xác định thời gian khi bạn làm việc hiệu quả nhất: vào sáng sớm hay đêm muộn.  Mỗi người sẽ phù hợp với các thời điểm khác nhau, tạo ra năng suất khác nhau. Nên bạn cần phải tìm hiểm mình phù hợp với thời gian nào để lên kế hoạch làm việc.

Ví dụ: bạn thích không khí trong lành buổi sáng và luôn cảm thẩy đầy năng lượng thì hãy tận dụng buổi sáng để có thể hoàn thành công việc của bạn.

Bám sát lịch trình ngủ: Nếu bạn muốn quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả thì phải đảm bảo một lịch trình nghỉ ngủ vững chắc. Cơ thể và não bộ của chúng ta được nghỉ ngơi từ 7 -8 tiếng đồng hồ lúc ngủ. Nhờ được nạp lại năng lượng, sắp xếp thông tin thì sẽ giúp não bộ chúng ta hoạt động tốt hơn vào ngày mới. Hãy tạo cho mình thói quen, đi ngủ và thức dậy vào khoảng cùng một thời gian trong tuần. Cơ thể bạn sẽ thích nghi với chu kỳ ngủ/ thức của bạn và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào giờ đi ngủ và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng.

Tham khảo thêm: Những cách giúp vượt qua sự lười biếng của bản thân

Mọi điều trong cuộc sống là muôn màu sắc. Bạn muốn đạt được nó thì hãy lên kế hoạch cho mình, lập nên lịch trình thời gian cụ thể để dễ dàng đạt được. Hãy đọc những chia sẻ của chúng tôi ở trên để áp dụng vào cuộc sống của mình nhé!

Xem thêm bài liên quan:

5/5 (2 bình chọn)