Podcast là gì? Những tác dụng hữu ích nhất của Podcast đem lại

By   Administrator    08/10/2019

Podcast là gì? Podcast có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về Podcast qua bài viết sau đây cùng Giasusinhvien.net nhé!

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, nền công nghiệp hóa hiện đại hóa đã mang đến cho nhân loại, con người vô vàn những công cụ vô cùng lí thú và bổ ích. Đặc biệt  phải nhắc đến trong thế giới âm thanh, không ai không biết đến Podcast. Một công cụ mang đến cho con người vô vàn điều mới mẻ và tiện ích đặc biệt là giúp bạn trong quá trình học trình học ngoại ngữ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn có rất  nhiều người chưa biết và hiểu rõ Podcast là gì? Và Podcast được sử dụng như thế nào? Ngoài ra Podcast có những tác dụng gì trong cuộc sống của con người chúng ta ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về Podcast?

Podcast có thể được hiểu là một chuỗi những tệp tin âm thanh hoặc những video số mà khi đó người dùng tiếp cận được có thể tải về trên điện thoại hoặc máy tính để nghe. Thực chất Podcast là một phần mềm của Apple hoạt động dựa trên hệ điều hành IOS. 

Bên trong những tệp tin âm thanh đó có thể chứa những bài thuyết trình về các vấn đề trong cuộc sống, những buổi talkshow, những bài nói chuyện, trao đổi của các chuyên gia, những người nổi tiếng, có ảnh hưởng trong cộng đồng. Thường những bài trong Podcast nói về cuộc sống hàng ngày, những lời khuyên hữu ích, cũng như những các vấn đề trong xã hội,…..

Các tập tin trong Podcast thường sẽ được phân phối ở dạng âm thanh. Tuy nhiên, đôi khi phía sản xuất nội dung cũng có thể đính kèm theo một số dạng khác để người dùng dễ tìm hiểu và theo dõi như: bản word, bản PDF hoặc EPUB,…

Phía sản xuất nội dung Podcast này sẽ giữ một danh sách những tệp tin trên cùng một máy chủ dưới dạng web feed có thể truy cập được khắp internet. Những người sử dụng trực tiếp hay gọi là người nghe Podcast sẽ sử dụng một phần mềm dạng ứng dụng truy cập vào web này và tải về bất kì tệp tin nào phù hợp với nội dung người dùng cần tìm kiếm hoặc yêu thích để nghe.

Hiện nay có rất nhiều những ứng dụng được lập ra vô cùng đa dạng và phong phú để người sử dụng có thể đăng kí cũng như nghe Podcast. Các ứng dụng này cho phép người nghe tải về trên máy điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân theo yêu cầu. Chỉ cần có kết nối internet. Podcast có thể tua lại nhiều lần giúp người nghe có thể nắm bắt rõ được thông tin đôi lúc họ bỏ qua vì quá nhanh hoặc không chú ý hoặc không rõ.

Hơn nữa Podcast còn cho phép người dùng điều chỉnh được tốc độ nghe sao cho phù hợp với mỗi người khi nghe. Vì vậy người nghe có thế dễ dàng điều chỉnh sao cho hợp lý nhất với mình để đảm bảo nắm rõ và hiểu tường tận những nội dung trong Podcast.

Nhiều người thắc mắc rằng nghe Podcast có mất chi phí gì không và nếu có thì họ phải trả chi phí là như thế nào? Tuy nhiên, Podcast được tạo ra thường sẽ miễn phí cho người sử dụng, người nghe. Hoặc có thể có chi phí nhưng chỉ là một số lượng rất ít hơn nữa thậm chí là không mất chi phí. Chính vì vậy nó tạo nên được sự khác biệt đối với những phương tiện truyền thông khác và ngày càng được mọi người sử dụng rộng rãi hơn.

Nguồn gốc của Podcast?

Podcast là từ xuất phát của tiếng nước ngoài, là từ ghép được ghép bằng 2 từ Ipod và broadcast. Và người sáng tạo đặt tên cho cái tên này chính là ông Ben Hammersley, là một nhà báo của BBC. Tên này được ông Ben đặt vào tháng 2 năm 2004.

Tiểu thuyết Podcast là gì?

Ở Việt Nam mọi người thường ít biết đến tiểu thuyết Podcast. Tuy nhiên, trên nhiều quốc gia thế giới tiểu thuyết Podcast được sử dụng vô cùng rộng rãi. Đó là sự kết hợp giữa Podcast và sách nói. 

Tiểu thuyết Podcast là những tác phẩm văn học khá dài và thường được thu lại theo các tập làm thành từng chuỗi và cho phép người nghe nghe trực tiếp trên máy bằng internet hoặc có thể tải về máy điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.

Thông thường các tiểu thuyết Podcast là những tác phẩm văn học khá đa dạng, nhiều chủ đề cũng như chuyên mục khác nhau, những tác phẩm mới ra của các nhà văn, nhà báo, mà chưa từng được in thành sách. Ban đầu họ sẽ phát hành theo phương thức này để có thể tham khảo ý kiến người sử dụng, người đọc cũng như rút kinh nghiệm để có thể tái bản thành sách cho tác phẩm của mình.

Thường những tiểu thuyết Podcast này được làm ra nhằm cho mục đích Marketing, quảng bá sản phẩm. Và sản phẩm ở đây chính là những tác phẩm mà các nhà văn viết. Họ làm theo phương thức này để có thể lan tỏa rộng rãi được đến nhiều người, phổ biến khiến mọi người tiếp cận được đến tác phẩm của họ. 

Từ đó những nguồn độc giả này sẽ tạo thuận lợi cho một nhà văn, nhà báo xuất bản những ấn phẩm về sau về tương lai lâu dài nữa.

Podcast có những tác dụng gì với người sử dụng?

Phục vụ theo nhu cầu của người sử dụng, có thể nghe dễ dàng mà không tốn công sức đọc chữ mất nhiều thời gian. Cho nên Podcast được tạo ra mang lại cho người sử dụng rất nhiều những lợi ích trong cuộc sống hàng ngày cũng như những công việc, học tập của mọi người.

Trước hết, Podcast giúp cho người đọc cải thiện được trình độ ngoại ngữ. Thực chất ngôn ngữ chính của Podcast là được sử dụng bằng tiếng anh. Có vô vàn những Podcast liên quan đến tiếng anh được đăng tải mỗi ngày, mỗi giờ. Những bài short talk, những buổi bàn luận vấn đề chính trị, những chương trình truyền hình thực tế bằng tiếng Anh.

Việc bạn có thể cải thiện cũng như nâng cao trình độ, làm chủ được tiếng Anh phụ thuộc vào việc bạn phải có kỹ năng nghe tốt. Nghe nhiều sẽ giúp bạn làm quen được với âm của người bản ngữ một cách tự nhiên nhất. Từ đó bạn có thể cải thiện được tiếng Anh một cách hoàn hảo nhất. 

Lấy ví dụ như một em bé sinh ra được nghe những người xung quanh nói tiếng anh, nó đã tự ý thức được ngôn ngữ xung quanh mình là gì và bắt chước theo, mà chúng chưa hề phải học ngữ pháp, hay từ vựng cao siêu gì. Cho nên, việc nghe là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ, cải thiện ngoại ngữ. 

Podcast là gì? Tìm hiểu về Podcast

Hơn thế nữa có rất nhiều những thông tin bổ ích, cũng như kiến thức xã hội bằng tiếng Anh mà nhiều người Việt chúng ta chưa dịch qua. Những bài nghe trên Podcast sẽ cung cấp cho bạn một phần nào các kiến thức, thông tin, vô cùng thú vị và bổ ích ở khắp mọi nơi.

Đặc biệt, nên luyện tập nghe Podcast thường xuyên, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng tăng lên dần vô cùng đáng kể theo thời gian. Nghe Podcast lặp lại những gì có trong bài nói đó bằng tiếng anh. Mặc định bạn đã tiếp xúc với tiếng anh một cách tự nhiên nhất. Giúp cho kỹ năng nói của bạn cũng được cải thiện lên hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, Podcast còn giúp cho chúng ta tiếp cận được với những ý tưởng sáng tạo trên thế giới. Việc mang đến những ý tưởng thú vị và sáng tạo là lẽ đương nhiên khi chủ đề của Podcast là không giới hạn. Podcast cung cấp cho người sử dụng những chủ đề đa dạng và không bó buộc theo một khuôn mẫu nhất định nào khác.

Những chủ đề mà Podcast thường có đó là: khoa học viễn tưởng, đời sống xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa, lịch sử, du lịch, kinh nghiệm xã hội,…. Tất cả đều có thể có trong Podcast nếu như bạn tìm kiếm. Các chủ đề mỗi ngày đều được cập nhật một cách đa dạng, các ý tưởng cũng ngày một nhiều hơn, giúp người nghe cải thiện được não bộ của mình. Đôi khi có thể có cho mình những ý tưởng mới sáng tạo.

Hơn nữa, Podcast còn giúp thư giãn sau mỗi giờ làm việc, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Trên Podcast có rất nhiều chủ đề giải trí mà các bạn có thể tìm thấy: chủ đề về âm nhạc, tiếng mèo kêu, tiếng âm thanh vui tươi, những bản nói chuyện talk show của những nhân vật nổi tiếng có tính hài hước. 

Thật tuyệt vời khi sau mỗi giờ làm việc, học tập mệt mỏi, được cắm tai nghe và thư giãn nghe những thứ giải trí trên Podcast. Việc giải trí đó mang lại cho bạn cảm xúc hưng phấn, vui thích và giúp bạn có nhiều năng lượng hơn nữa để làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Ngoài ra nghe Podcast còn giúp bạn cải thiện não bộ, trí óc. Việc nghe người khác nói, những kiến thức chuyên sâu, những nội dung lớn, những thông tin hàng ngày. Não bộ sẽ được tiếp nhận một cách tự nhiên nhất. Không cần phải căng thẳng và mệt mỏi, trí óc và não bộ sẽ tiếp nhận và cải thiện ngày một lớn hơn. Khi nghe nhiều, não bộ cũng tiếp thu được nhanh hơn và làm cho nó được cải thiện lên hàng ngày.

Vậy nên, bất kỳ vấn đề nào trong học tập, trong công việc, đời sống hàng ngày, não bộ cũng sẽ được tiếp thu rất nhanh và phân tích, đưa ra được nhiều những ý tưởng, logic hợp lý giúp ích rất nhiều trong quá trình thu nhận thông tin của bạn.

Đối tượng sử dụng Podcast là ai?

Như đã nói từ ban đầu, Podcast là công cụ ở dạng nghe, cho nên Podcast được sử cho hầu hết tất cả các đối tượng. Vô cùng đa dạng và không giới hạn người sử dụng, cũng như không giới hạn độ tuổi có thể nghe.

Hơn nữa, ở bất kì độ tuổi nào, thì việc nghe Podcast cũng vô cùng có lợi. Thường thì nghe càng sớm càng tốt và càng được phát triển, nhất là đối với giới trẻ hiện nay.

Việc nghe Podcast không hề ảnh hưởng đến độ tuổi hay lứa tuổi nào. Bởi Podcast được phát minh, sáng tạo, thiết kế đầy đủ cho từng đối tượng. 

Trẻ em, đối với chúng có những Podcast về thiếu nhi, những chương trình thiếu nhi, những đoạn Podcast về các bài hát, cũng như những thông tin bổ ích cho trẻ.

Với những người trẻ, có các chương trình về xã hội, các kiến thức về sức khỏe, các ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp của rất nhiều nhân vật nổi tiếng.

Đặc biệt, những Podcast này rất phù hợp với những người khiếm thị. Việc không thể nhìn là một thiệt thòi vô cùng lớn. Tuy nhiên, Podcast cũng có thể giúp họ tiếp cận được những thông tin, kiến thức bổ ích hàng ngày mà họ không nhìn thấy được một cách vô cùng dễ dàng và đơn giản. 

Nói tóm lại Podcast là một công cụ vô cùng hữu ích trong thời đại hiện nay cũng như tương lai. Việc sử dụng Podcast là điều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, các bạn không thể bỏ qua. 

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ một cái nhìn bao quát và hiểu biết nhiều, sâu sắc và rõ ràng hơn về Podcast. Từ đó có thêm những kiến thức bổ ích, giúp cải thiện được kiến thức cần thiết cho cá nhân. 

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)