Tìm hiểu về sách dạy tiếng Việt dành cho người nước ngoài

By   Administrator    25/12/2019

Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là nguồn tài liệu quan trọng, cung cấp từ ngữ và ngữ pháp tiếng Việt, mời bạn cùng tìm hiểu về sách dạy tiếng Việt.

Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là nguồn tài liệu quan trọng, cung cấp từ ngữ và ngữ pháp tiếng Việt, giúp người nước ngoài dễ dàng tiếp cận với những nét hay trong ngôn ngữ cũng như văn hóa của Việt Nam.

Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Đánh giá chung về sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

- Ở Việt Nam, đã có rất nhiều sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, tuy nhiên hầu như tất cả đề do các cá nhân biên soạn, dựa trên hiểu biết của người viết chứ chưa được xây dựng trên hệ thống tiêu chuẩn, thống nhất.

- Nhìn chung, khung chuẩn từ ngữ được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp, Cao cấp), mỗi cấp có hai bậc, tổng cộng có 6 bậc từ bậc 1 đến 6 tương ứng với trình độ từ A1 đến C2 theo khung tham chiếu chung Châu Âu.

- Người học sẽ học tiếng Việt theo cấp bậc khó dần:

Ví dụ: + Ở bậc 1, người học phải nắm được cách sử dụng từ ngữ để giao tiếp cơ bản ví dụ cách chào hỏi, giới thiệu bản thân, nơi sinh sống, mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

          + Ở bậc 2, người học phải có khả năng trao đổi những thông tin về một số chủ đề đơn giản như hoạt động hàng ngày trong cuộc sống, mô tả môi trường xung quanh, những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.

+ Đến cấp độ 6, người học có thể nói trôi chảy, sử dụng thành thạo và linh hoạt tiếng Việt.

  • Qua cuốn sách, người học phải biết cách sử dụng từ ngữ liên quan đến các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày như: gia đình, bạn bè, môi trường làm việc, cụ thể:

+ Chủ đề tham quan du lịch, nói về phong cảnh, đặt trả phòng

khách sạn, dịch vụ trong khách sạn.

+ Chủ đề mua sắm nói về tên các loại hàng hóa, đồ dùng, hệ thống tiền tệ, cách trả giá khi mua hàng.

+ Chủ đề sức khỏe, bệnh tật nói về các bệnh thông thường và quy trình khám chữa bệnh.

+ Chủ đề ăn uống nói về tên các món ăn, cách gọi món, cách trả tiền.

+ Chủ đề về thói quen, sở thích cá nhân

+ Chủ đề về thuê phòng nhà trọ nói về vị trí phòng, đồ đạc, tiện nghi.

- Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài khá đa dạng về số lượng và cung cấp được một lượng lớn về từ vựng, ngữ pháp.

- Người nước ngoài xem việc học tiếng Việt giống như học một “ngôn ngữ di sản” chứ không đơn thuần là học một ngôn ngữ giống như người Việt học tiếng Anh.

- Nội dung chương trình trong sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nhìn chung còn tương đối khái quát, chưa cập nhật những tiêu chí, thành tựu mới nhất về việc dạy ngoại ngữ của thế giới.

Tham khảo thêm: 5 Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tất mọi người

Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Sách “Tiếng Việt 123”

Đây là cuốn sách được xem là hay nhất và hoàn thiện nhất trong số những quyển sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Cuốn sách dạy tiếng Việt ở trình độ sơ cấp được xây dựng bởi trung tâm 123Vietnamese với mục đích mang tiếng Việt trở nên gần gũi hơn với người nước ngoài.

Nội dung chính của cuốn sách:

+ Cung cấp hệ thống nguyên âm, phụ âm, thanh âm trong tiếng Việt

+ Gồm 16 bài học với các chủ đề quen thuộc về cách làm quen, giao lưu bạn bè, mua sắm, hỏi đường.

+ Có 3 bài ôn tập tổng quát (sau mỗi 5 bài học sẽ có một bài ôn tập) giúp người học củng cố kiến thức.

+ Trong cuốn sách có 5 bài tiếng Việt viết về văn hóa Việt Nam. Các bài viết đều ngắn gọn, dễ hiểu, kèm hình ảnh minh họa sinh động.

- Cấu trúc một bài học bao gồm các đoạn hội thoại, kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm giúp người nước ngoài về cơ bản làm quen với một ngôn ngữ mới.

- Sách không đính kèm video mà người học phải tải về trên website trực tuyến của 123Vietnamese.

- Cuốn sách có kèm bài tập giúp người học ôn luyện nhiều hơn với từ vựng và ngữ pháp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cuốn “Tiếng Việt cơ sở” (2 tập) của tác giả Nguyễn Việt Hương và cuốn “Tiếng Việt cơ sở” của tác giả Mai Ngọc Chừ.

Tham khảo thêm: Câu trần thuật đơn trong tiếng Việt

Như vậy, để mang ngôn ngữ Việt đến rộng rãi với mọi người trên thế giới, nước ta cần phát triển, hoàn thiện hơn về hệ thống sách giảng dạy ngôn ngữ theo một chương trình học thống nhất, đầy đủ, thú vị, lôi cuốn sự tìm tòi học hỏi của người đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong việc học một ngôn ngữ mới!

>>> Xem thêm ngay:

5/5 (2 bình chọn)