Sở đoản là gì? Những cách nhận biết được sở đoản của bản thân?

By   Administrator    03/01/2020

Bên cạnh câu hỏi về sở trường thì sở đoản cũng là một trong những câu hỏi phổ biến mà ta thường gặp phải trong cuộc sống. Vậy sở đoản là gì?

Bên cạnh câu hỏi về sở trường thì sở đoản cũng là một trong những câu hỏi phổ biến mà ta thường gặp phải trong cuộc sống. Đặc biệt là khi đi phỏng vấn, rất nhiều các ứng viên có thể nói ra sở trường của mình nhưng sở đoản lại không thể đưa ra câu trả lời phù hợp. Bài viết dưới đây, giasusinhvien.net sẽ giúp các bạn trong vấn đề này.

Sở đoản là gì? Cách nhận biết sở đoản

Sở đoản là gì?

Nói một cách dễ hiểu nếu như sở trường là  những điểm mạnh, điểm tốt hay những công việc bạn có khả năng làm giỏi, thuần thục thì sở đoản là khái niệm hoàn toàn ngược lại.

Tức là, sở đoản là những điểm yếu, điểm kém hay những công việc bạn chưa thực sự khéo léo hay không có khả năng thực hiện.

Ví dụ: Sở trường là nấu ăn khi bạn nấu ăn ngon, sở đoản là nấu ăn không ngon…

Sở đoản hay sở trường của một người là điểm mà bản thân người ấy có thể xác định hoặc dựa trên đánh giá của người khác.
 
Sở đoản của con người là một biến số. Bản thân người đó có thể khắc phục được sở đoản dựa vào rèn luyện. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không thể sửa đổi được.

Ví dụ: Sở đoản của bạn là thiếu cẩn thận. Hằng ngày khi làm việc gì bạn có thể để ý và chú trọng hơn một chút, lâu ngày bạn sẽ trở nên cẩn thận hơn.

Việc hỏi về sở trường, sở đoản của ứng viên giúp các nhà tuyển dụng có thể xem xét mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc ứng tuyển.

Tham khảo thêm: Thảo mai là gì?

Cách nhận biết sở đoản

Việc hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là vô cũng quan trọng. Dưới đây là một số cách giúp các bạn có thể nhận ra được sở đoản của mình:

- Dựa trên nhận biết cá nhân: trong quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc chắc chắn bạn sẽ nhận ra được những thứ mình chưa thực sự làm tốt, chưa thực sự khéo léo.

- Nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh: Có thể sở đoản của bạn là những thói quen bạn đứng ở cái nhìn chủ quan của bản thân không thể nhận thấy nhưng những điều này có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Họ có thể trực tiếp nhận xét hay nói với bạn để bạn có thể nhìn ra.

Sở đoản là gì? Cùng tìm hiểu về sở đoản


- Chủ động khám phá: Nếu một lúc bạn tự đặt ra câu hỏi sở đoản của mình là gì? Nếu câu trả lời của bạn mơ màng thì việc bạn cần làm là:

+ Tự xem xét, rà soát lại bản thân xem từ trước tới giờ bên cạnh những thứ mình làm tốt thì có việc gì mình làm chưa tốt. Mức độ làm chưa tốt đấy có xảy ra thường xuyên không? Mọi người đánh giá thế nào về những việc ấy? Những việc gì mình không thích làm, gây cho bản thân cảm giác mệt mỏi, chán nản, muốn từ bỏ?...

+ Đặt câu hỏi đối với những lời xung quanh và xin lời nhận xét thật lòng. Vì có thể sở đoản của bạn không ảnh hưởng đến người khác nên mọi người không đề cập với bạn. Hãy hỏi những người thường xuyên tiếp xúc với bạn hàng ngày như bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp…

+ Tích cực khám phá bằng cách tham gia hoạt động hoặc làm thử nhiều việc khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Từ đó bạn sẽ tích góp được những trải nghiệm và rút ra kết luận liệu bạn có hứng thú với cái nào? Cái nào không gây cho bạn phấn khích? Việc gì bạn có thể hoàn thành xuất sắc? Việc gì bạn còn yếu, còn kém?...

+ Bạn cũng có thể tham gia một số khảo sát, hoạt động hướng nghiệp, hay làm các bài trắc nghiệm trên mạng. Điều này có thể sẽ giúp bạn đưa ra một vài gợi ý.

Tham khảo thêm: Đa nhân cách căn bệnh nguy hiểm cần phải biết

Việc xác định sở đoản của bản thân giúp bạn có thể tìm các giải pháp khắc phục để cải thiện qua từng ngày tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như quá trình học tập và làm việc của bạn.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn một số thông tin về sở đoản cũng như cách xác định sở đoản của bản thân. Mong bạn đọc có thể vận dụng những thông tin này để có thể trả lời tự tin hơn khi gặp phải câu hỏi sở đoản của bạn là gì?

>> Tìm hiểu thêm:

Cách rèn luyện não bộ: https://giasusinhvien.net/cach-ren-luyen-nao-bo-post95.html

Tháp nhu cầu Maslow trong cuộc sống: https://giasusinhvien.net/thap-nhu-cau-maslow-post10.html

5/5 (2 bình chọn)