Những tác hại của Facebook khi bạn sử dụng nó quá nhiều

By   Administrator    01/11/2019

Facebook được rất nhiều người trên thế giới sử dụng ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên Facebook cũng là con dao hai lưỡi khi bạn quá đắm chìm vào nó.

Facebook được rất nhiều người trên thế giới sử dụng ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên Facebook cũng là con dao hai lưỡi khi bạn quá đắm chìm vào nó. Hôm nay chúng ta hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu tác hại của Facebook khi bạn dùng quá nhiều nhé.

Tác hại của Facebook là gì?

Giảm thị lực khi dùng Facebook quá nhiều

Hầu hết mọi người đều dùng Facebook trên điện thoại, máy tính. Điều này khiến mắt phải làm việc quá tải thường xuyên. Hơn nữa các bạn trẻ thường dùng Facebook vào cả ban đêm khi đèn đã tắt. Điều này khiến mắt bạn phải hoạt động hơn bình thường. Nếu diễn ra thường xuyên bạn có thể dẫn đến cận thị hoặc nặng hơn dẫn đến mù lòa.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như trầm cảm

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc dùng Facebook thường xuyên dẫn đến tình trạng bi quan hơn người không sử dụng. Lý do được chỉ ra rằng người dùng thường đăng hoặc chia sẻ sự giàu có khiến người khác đố kỵ, hoặc đăng các trạng thái buồn bã dẫn đến ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với người đọc dòng tâm sự đó.

Tham khảo thêm: Khái niệm trầm cảm là gì?

Đánh mất mục tiêu

Khi bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng Facebook thì bạn không còn thời gian để luyện tập, trau dồi các kỹ năng hoặc kiến thức cho công việc của bạn. Ngày qua ngày bạn sẽ dần mất đi mục tiêu của bản thân mình.

Mất tập trung

Hầu hết người dùng Facebook sẽ luôn chú ý trên đó có tin gì mới, hay tin của mình đăng lên có bao nhiêu người xem. Điều này rất ảnh hưởng khi bạn làm việc hay học tập mà thi thoảng lại vào Facebook.

Ảnh hưởng mối quan hệ ở ngoài đời thật

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người dùng Facebook thường xuyên sẽ ngại tiếp xúc với mọi người ở thế giới thực mà chỉ mong muốn tiếp xúc với mọi người trên mạng xã hội. Điều này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới các mối quan hệ ngoài đời thực của bạn.

Lộ thông tin cá nhân của bạn

Hầu hết người dùng không biết cách tự bảo vệ thông tin của mình trên mạng xã hội. Điều này rất nguy hiểm khi các cá nhân, tổ chức xấu nắm được thông tin gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của bạn theo cách mà bạn không ngờ tới.

Tình cảm gia đình dễ đổ vỡ

Hầu hết mọi người không biết rằng việc thường xuyên sử dụng Facebook dễ khiến hạnh phúc gia đình bị đổ vỡ. Lý do được đưa ra là do người dùng thường tạo một vỏ bọc hoàn hảo về cuộc sống hôn nhân trên mạng mà phải gồng mình và bạn đời để diễn tròn vai. 

Cũng có các cặp đôi thường xuyên đăng tải câu chuyện tình của mình lên mạng. Từ chuyện vui đến chuyện buồn khiến đối phương khó chịu khi chuyện tình cảm của hai người nhưng mọi người ai cũng biết. Điều này dễ khiến tình cảm lứa đôi bị sứt mẻ nhanh chóng.

Giảm sự sáng tạo

Hầu hết người dùng Facebook không biết rằng việc sử dụng mạng xã hội khiến não bộ bị suy giảm và lão hóa nhanh hơn người không sử dụng. Hơn nữa việc dùng Facebook lâu dài làm bạn giảm mất sự sáng tạo trong cuộc sống và công việc.

Bạo lực trên mạng xã hội

Người dùng Facebook có rất nhiều thành phần lứa tuổi. Trên đó cũng có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác.  Hơn nữa cũng có rất nhiều thành phần như “anh hùng bàn phím” chỉ mới nhìn về một chiều nhưng đã lên tiếng chỉ trích gây ra tình trạng bạo lực trên mạng xã hội thường xuyên xảy ra.

Thông tin không chính thống

Trên Facebook các thông tin được đưa lên hầu hết ít bị kiểm soát. Hầu hết các tin bài mạo danh chống phá tổ chức nhà nước phải sau một thời gian mới được báo cáo và gỡ bài. Điều này gây nên hậu quả khiến người đọc được tin bài nhận được tin sai sự thật nhưng không có bài đính chính mà chỉ có bài viết cũ bị gỡ bỏ mà thôi.

Tham khảo thêm: Cách giúp tương tác Facebook hiệu quả

Tạo hình ảnh trên mạng mà quên mất bản thân hiện tại

Rất nhiều bạn trẻ thường xuyên chụp lên trên mạng những cuộc ăn chơi xa xỉ, các túi hàng hiệu… Trong khi thực tế bản thân không được như vậy. Hầu hết những người đó đều chỉ quan tâm hình ảnh của mình trên Facebook và dần đánh mất chính bản thân mình ngoài đời thật lúc nào không hay.

Tuy tác hại của Facebook là rất nhiều tuy nhiên nếu bạn biết cách sử dụng ở mức độ hợp lý thì Facebook cũng đem tới cho bạn vô vàn điều tốt đẹp. Mong rằng với bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn cân nhắc khi sử dụng thời gian của mình cho mạng xã hội.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)