Thành tích đạt được trong CV trình bày thế nào cho chuẩn nhất?

By   Administrator    16/07/2021

Thể hiện mình là ứng viên sáng giá cho vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng với những thành tích tốt, đồng thời là tỏ ra mình là con người khiêm tốn và không khoe mẽ những điều đã làm được trong CV là điều không hề dễ dàng. Rõ ràng, thành tích sẽ làm điểm cộng giúp bạn tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng, thế nhưng nên trình bày thành tích đạt được trong CV thế nào cho hợp lý? Và nếu không có thành tích nổi bật thì phải làm thế nào để bản CV của bạn không trở nên nhàm chán? Đây sẽ là nội dung lớn mà giasusinhvien.net mang đến cho bạn trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi cụ thể để giải mã cho mình nhé. 

1. Lý do nên đưa thành tích đạt được trong CV xin việc

Trên chặng đường học tập và sự nghiệp dài rộng, không phải ngẫu nhiên mà người ta luôn ngưỡng mộ và đánh giá cao những người sở hữu những thành tích khủng. Những giải thưởng, thành tích đạt được trong những cuộc thi, quá trình học tập và làm việc không chỉ minh chứng cho khả năng biết áp dụng vốn sống, tri thức, kinh nghiệm tốt của cá nhân mà còn cho thấy được năng lực vượt qua những áp lực và khả năng xư xử lý tình huống.

 Lý do nên đưa thành tích đạt được trong CV xin việc

Lý do nên đưa thành tích đạt được trong CV xin việc

Sở dĩ như vậy, vì thành tích rất hạn chế số lượng và chỉ dành cho ai thực sự xứng đáng. Chính vì lẽ đó, thành tích cũng là một trong những thành tố mà nhà tuyển dụng cực kỳ để ý và rất mong muốn những ứng viên của mình có thể trình bày đầy đủ trong một bản CV xin việc chuyên nghiệp. 

Cùng với những kỹ năng vượt trội, kinh nghiệm dày dặn, trình độ học vấn xuất sắc, các thành tích nổi bật của ứng viên khi khai thác ở khía cạnh hợp lý sẽ gia tăng thêm sức mạnh cho CV và tạo nên sự cạnh tranh lớn so với những đối thủ có trình độ kinh nghiệm và học vấn như nhau song trong quá khứ không giành được những thành tích nổi bật. Có một số nguyên nhân chính để lý giải cho sự “trọng dụng” thành tích trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, những thành tích đạt được trong quá khứ mang lại một dự cảm tốt lành về những gì mà ứng viên sắp sửa thể hiện trong những những nhiệm vụ tương lai. Khi đạt được thành tích cao trong những lĩnh vực liên quan đến công việc trong quá khứ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng vận dụng tri thức, phong độ học tập và làm việc, đặc biệt là chí tiến thủ, luôn muốn chinh phục những thử thách của ứng viên. Đây là những phẩm chất cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một công việc nào. Và họ tin rằng, những phẩm chất đã ăn sâu vào máu và hỗ trợ đắc lực cho các ứng cử viên  hoàn thành công việc tốt nhất. 

Vì sao nên trình bày thành tích đạt được trong CV?

Vì sao nên trình bày thành tích đạt được trong CV?

Thứ hai, khi lựa chọn những bản CV tập trung vào thành tích, rõ ràng họ đang thể hiện cái nhìn ưu ái hơn cho những người vừa tài giỏi vừa năng động, thích thể hiện bản thân mình, tự tin.  Bằng việc rèn luyện và bồi dưỡng thêm năng lực, phẩm chất, đạo đức...Đây chắc chắn là gương mặt sáng giá có thể giúp công ty làm nên chuyện.

Nhiều chuyên gia về nhân sự đánh giá rằng, một bản CV biết thể hiện thành tích tốt sẽ có cơ hội bước chân vào vòng phỏng vấn cao hơn 2,3 lần so với những khúc dạo đầu không có gì làm điểm nhấn hay chỉ liệt kê đơn thuần những nhiệm vụ được giao. 

Tham khảo thêm: Cách viết giải thưởng trong CV

2. Những thành tích đạt được thể hiện như thế nào trong CV?

Nếu từng đọc qua những bản CV dày dặn kinh nghiệm được viết bởi những người đi trước, bạn sẽ nhận thấy có 3 địa chỉ quan trọng mà ứng viên có thể tận dụng để làm nổi bật thành tích trong quá khứ của mình. Giống như sở thích, thành tích không phải khi nào cũng được trình bày thành một trường độc  lập như mục tiêu, nghề nghiệp hay kỹ năng mà có thể được thể hiện gián tiếp quản một số mục như những giải thưởng, kinh nghiệm và các dự án tham gia.

Những thành tích đạt được thể hiện như thế nào trong CV?

Những thành tích đạt được thể hiện như thế nào trong CV?

Bạn từng giành được Giải nhất của cuộc thi “Nhà lãnh đạo trẻ 2021” do Đoàn trường Kinh tế Quốc dân tổ chức, bạn từng giật được giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh thành phố 2019 hay dự án chuyên nghiên cứu phương án xử lý rác thải của nhóm bạn dành được giải cao đến một số thành quả nổi bật trong thời gian làm việc tại công ty cũ...Tất cả những nội dung này đều là biểu hiện tiêu biểu cho những thành tích được thể hiện trong CV xin việc. Dĩ nhiên, tùy vào công việc của bạn, thời điểm bạn xin việc mà thứ tự ưu tiên cho những thành tích trên đây cũng khác nhau.

Trong trường hợp, bản thân có nhiều thành tích nổi bật, thay vì trình bày gián tiếp, bạn có thể bổ sung thêm một trường là thành tích bản thân vào CV để tăng thêm sức chú ý cho nội dung CV của mình nhé. 

3. Nên trình bày thành tích đạt được trong CV như thế nào cho chuẩn chỉnh?

Để việc nhà tuyển dụng phân tâm khi đọc những thành tích cũng như tránh việc giảm đi sức nặng của những nội dung khác trong CV, khác với cách trình này có phần dài dòng của mục tiêu nghề nghiệp hay kinh nghiệm, các chuyên gia tuyển dụng khuyên rằng, chúng ta chỉ nên liệt kê những thành tích nổi bật trong CV theo những gạch đầu dòng. Ví dụ, bạn là người sở hữu những thành tích nổi bật trong công việc kinh doanh trong công ty cũ, bạn có thể ghi vào nội dung thành tích của mình được phản ánh ở một số khía cạnh sau đây:

Nên trình bày thành tích đạt được trong CV như thế nào cho chuẩn chỉnh?

Nên trình bày thành tích đạt được trong CV như thế nào cho chuẩn chỉnh?

- Tăng doanh số bán hàng của công ty ra sao 

- Lên ý tưởng cắt giảm chi phí sản xuất hiệu quả

- Cung cấp những dịch vụ vượt trội cho khách hàng

- Các giải thưởng dành được trong quá trình làm việc (giải thưởng cá nhân hoặc các giải tập thể)

(...)

Ngoài cách liệt kê này, để những thành tích trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, bạn bắt buộc phải kết hợp với những nguyên tắc sau đây:

3.1. Chọn những thành tích mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 

Bạn là ứng viên xuất sắc trong công ty cũ và đang mong muốn liệt kê đầy đủ những thành quả mình đã đạt được vào CV xin việc? Đây là điều không nên, cũng như sở thích, các thành tích nên có một sự sàng lọc. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng chỉ mong muốn nhìn thấy những thành tích nổi bật có thể hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc của bạn mà thôi. Để có thể xác định được rằng, nhà tuyển dụng đang mong muốn nhìn thấy thành tích nào của bạn hãy đọc kỹ bản mô tả công việc, những yêu cầu cho công việc đó để chọn lọc cho chuẩn nhé. 

Chọn những thành tích mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 

Chọn những thành tích mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy 

3.2. Hãy cố gắng biểu diễn thành tích của mình bằng những con số 

Phần lớn các nhà tuyển dụng chỉ xem qua bản CV để tìm ra những điểm nổi bật nhất của ứng viên. Vậy nên, những thành tích của bạn chắc chắn sẽ bị lu mờ nếu chỉ được liệt kê ra bằng những dòng chữ dài thượt. Vậy nên hãy tạo ra điểm nhấn cho thành tích bằng việc biểu diễn những thành tích bằng những con số ấn tượng. Ví dụ, bạn đã giúp công ty tiết kiệm được bao nhiêu tiền nhờ vào sáng kiến cách tân kinh doanh, doanh thu của công ty tăng lên bao nhiêu từ khi có bạn góp mặt trong dự án,...

3.3. Cụ thể hóa bối cảnh bạn gặt hái được thành tích

Dĩ nhiên để cập đến những con số là rất tốt, tuy nhiên, nếu bạn chỉ nêu rằng, bạn giúp công ty gia tăng được bao nhiêu % lợi nhuận mà không nhấn mạnh rằng, lợi nhuận đó được tạo ra từ mốc ban đầu là bao nhiêu, bối cảnh là gì,...chắc chắn sẽ không đủ sức thuyết phục. Vậy nên đừng quên cụ thể hóa những bối cảnh trong thành tích bạn trình bày trong CV nhé. Khi liệt kê các thành tích nổi bật trong CV, nên chú ý đặt chúng trong khung thời gian nhất định, quy mô và kết quả của dự án cụ thể nhé. 

4. Làm thế nào để nổi bật thành tích đạt được với sinh viên mới ra trường và người chưa có kinh nghiệm?

Bạn sẽ sở hữu một lợi thế to lớn khi có một bảng vàng thành tích trong CV. Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải ai cũng có điều này, nhất là những ai mới chân ướt, chân ráo bước vào nghề hay sinh viên mới ra trường. Tưởng như trong những hoàn cảnh này, bạn hoàn toàn bị “mất hút” trong mắt nhà tuyển dụng vì không có lấy một chút thành tựu hay thành tích ngọt ngào gì trong công việc, nhưng không nếu biết áp dụng một số lời khuyên sau đây, bạn vẫn có thể dễ dàng biến thành tích trở thành điểm nhấn trong CV của mình đấy:

- Thứ nhất là tận dụng những thành quả đạt được về giáo dục

Làm thế nào để nổi bật thành tích đạt được với sinh viên mới ra trường và người chưa có kinh nghiệm

Làm thế nào để nổi bật thành tích đạt được với sinh viên mới ra trường và người chưa có kinh nghiệm

Nếu bạn từng học đại học và có kết quả học tập khá tốt, đừng ngại ngùng phô diễn nó trong bản CV xin việc của mình bằng việc làm đầy đủ hơn cho phần trình độ học vấn. Thay vì chỉ viết những thông tin về trường, chuyên ngành, bạn có thể làm nội bất thành tích học tập đáng nể của mình qua điểm trung bình và xếp loại tốt đó nhé. 

- Tận dụng tốt các dự án và hoạt động tham gia

Ngoài học tập, những thành tích rèn luyện trong các dự án và hoạt động tham gia trên trường cũng có tác dụng rất lớn trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy trình bày thật chi tiết tên hoạt động, dự án, thời gian tham gia, quy mô dự án trong CV nhé. Có thể những thành tích này không giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được những gì bạn thể hiện để nâng cao hiệu quả công việc nhưng cũng tạo ấn tượng tốt cho họ về những phẩm chất tiềm năng có thể giúp doanh nghiệp họ thay đổi. 

Tham khảo thêm: Cách đính kèm CV qua email đơn giản và dễ dàng nhất

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề thành tích đạt được trong CV. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp bạn nhanh chóng viết CV hiệu quả, chất lượng. 

5/5 (2 bình chọn)