Những điều bạn cần phải biết về thế hệ Millennials (thế hệ Y)

By   Administrator    19/10/2019

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đang bước vào thời kì phát triển công dân thế hệ Millennials, những người đóng vai trò tiên phong cho tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đang bước vào thời kì phát triển của những công dân thế hệ Millennials, những người đóng vai trò tiên phong và chịu trách nhiệm cho tương lai toàn cầu trong ít nhất một thập kỷ nữa. Vậy thế hệ Millennials (hay còn gọi là thế hệ Y) rốt cuộc là gì và họ mang những đặc điểm như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của giasusinhvien.net nha!

Thế hệ Millennials là gì

Thế hệ Millennials là gì?

Trong dòng chảy của lịch sử, mỗi thế hệ đều tồn tại những thái độ, xu hướng ứng xử, những lối sống và giá trị riêng mang những nét độc đáo của từng thời kỳ, thậm chí còn được coi là kỳ quặc trong đánh giá của những thế hệ sau. Và mọi thế hệ đều có xu hướng cho rằng thế hệ ấy tốt hơn, phát triển hơn những thế hệ trước hoặc sau đó.

Hiện nay, thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển và chuyển giao của thế hệ Millennials trong những năm gần đây. Theo các nguồn báo chính thống, có khoảng 71 triệu millennials ở Mỹ vào năm 2016, con số mới nhất theo Trung tâm nghiên cứu Pew và thế hệ này dự kiến sẽ vượt qua số lượng những người thuộc thế hệ trước (những người sinh từ năm 1946 đến 1964) vào năm 2019 (73 triệu đến 72 triệu ). Trên thực tế, không có một mốc thời gian cụ thế chính thức nào có thể xác định được bạn thực sự thuộc vào thế hệ nào. Theo cục điều tra dân số Hoa Kỳ có những năm chính thức được chỉ định cho những thế hệ nhất định nhưng lại không dành cho các thế hệ khác. Hầu hết mọi người định nghĩa rằng, Thế hệ X (Gen Xers) là những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1980, mặc dù đôi khi điều này có thể kết thúc vào cuối những năm 1970. Và chúng có thể có các tham số sớm nhất là vào năm 1978 và cuối năm 2000. Pew định nghĩa rằng Millennials là những người sinh từ năm 1981 đến 1996. (Bất kỳ ai sinh sau năm 1996, là thành viên của Thế hệ Z.)

Thông thường, các nhà nghiên cứu và các tác giả và ấn phẩm khác nhau sử dụng cụm từ để mô tả những người từ những năm 1970 đến đầu những năm 90 là năm sinh bắt đầu. Những người khác sử dụng đến năm 2004 là năm sinh kết thúc. Trong thời gian đầu sử dụng cụm từ này, nó chỉ thường được sử dụng mô tả những người sẽ tốt nghiệp trung học vào năm 2000.

Mặc dù vẫn có những quan điểm khác nhau về ngày bắt đầu và ngày kết thúc của thiên niên kỷ, phiên bản được chấp nhận rộng rãi hơn cả đó chính là một người sinh ra sau những năm 1980, thuộc thế hệ đầu tiên đến tuổi vào năm 2000 chính là một thành viên thuộc thế hệ Y (Millennials). Cục điều tra dân số Hoa Kỳ định nghĩa họ là những người sinh từ năm 1982 đến 2000.

Millennials (thế hệ ngàn năm, thế hệ Y) là cụm từ thường được sử dụng để mô tả một người đến tuổi trưởng thành vào đầu thế kỷ 21 và bao gồm cả thế hệ của những người sinh từ năm 1980 đến 2000.

Millennials là những người lớn lên và đã quá quen thuộc với việc sử dụng các thiết bị điện tử, mạng Internet và  thường xuyên tham gia vào các cộng đồng mạng xã hội trực tuyến. Theo DMR (Digital Marketing Ramblings), những công dân thuộc thế hệ Millennials này trung bình thường dành 18 giờ mỗi tuần để giải trí hoặc làm việc trên chiếc điện thoại thông minh của họ, chiếm 25% lực lượng lao động Mỹ và là nhóm lớn nhất có xu hướng thường xuyên sử dụng các phiếu giảm giá cho mua sắm trên Internet. Một số sự thật được cung cấp bởi Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy rằng millennials có khả năng là sinh viên tốt nghiệp đại học và là thế hệ có khả năng sống ở nhà cùng với gia đình nhiều nhất trong độ tuổi từ 25 đến 35.

Tham khảo thêm: Tháp nhu cầu Maslow là gì? 

Đặc điểm chung của thế hệ Millennials

Đúng như dự đoán bởi những đặc điểm trong năm sinh, hoàn cảnh thời đại sinh sống, thế hệ Mill Years nhanh chóng trở thành một phân khúc lực lượng lao động có tốc độ phát triển nhanh nhất. Khi các công ty cạnh tranh nhau để giành được những nhân tài với tài năng sẵn có này, các nhà tuyển dụng đơn giản là không thể bỏ qua các nhu cầu, mong muốn và thái độ của thế hệ Millennials. Giống như với mỗi thế hệ đi trước nó, Millennials đã được định nghĩa bởi một tập hợp các đặc điểm được hình thành chủ yếu bởi thế giới và văn hóa mà họ lớn lên. Dưới đây là một vài đặc điểm chung của họ.

- Millennials là những người am hiểu về công nghệ

Thế hệ Y lớn lên với công nghệ và họ dựa vào đó để có thể thực hiện và hoàn thành công việc một cách tốt hơn.Với sự trang bị đầy đủ các công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị khác, thế hệ này tiếp cận với công nghệ 24/7. Họ thích giao tiếp qua email, nhắn tin văn bản qua SMS và trao đổi với nhau trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội mới nào (như Twitter, Instagram) mà bạn bè và đồng nghiệp đang sử dụng. Đây là một thế hệ mà thậm chí họ không thể tưởng tượng được một thế giới không có internet hoặc điện thoại di động sẽ diễn ra và vận động như thế nào.

- Millennials là thành viên trung tâm của mỗi gia đình

Lối sống nhanh đã dần mất đi phần lớn sức hấp dẫn của nó qua nhiều thế kỷ qua. Các thành viên của thế hệ này sẵn sàng đánh đổi một mức lương cao với số giờ làm việc ít hơn, lịch trình linh hoạt và cân bằng công việc / cuộc sống tốt hơn. Mặc dù các thế hệ cũ có thể xem thái độ này như biểu hiện của sự tự mãn hoặc coi đó là sự thiếu cam kết, thiếu tính kỷ luật và không chịu được gian khổ, thế hệ Millennials vẫn có một ý tưởng khác về định nghĩa của một cuộc sống thực sự vui vẻ hay nhận thức được rõ ràng hơn về giá trị sức lao động của mình. Millennials thường ưu tiên gia đình hơn công việc và ngay cả những người không kết hôn, đang sống độc thân trong những căn hộ riêng cách xa gia đình đi chăng nữa cũng có thể vẫn cảm thấy rằng trách nhiệm của họ chính là cần phải trở thành một phần của gia đình và dành thời gian nhiều hơn với những người cháu gái, cháu trai và các anh chị em khác.

- Millennials với định hướng thành tựu

Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi những bậc cha mẹ vẫn giữ tư tưởng không muốn con mình phạm phải bất cứ sai lầm nào của thế hệ trước, bởi vậy, những người trẻ thuộc thế hệ Y (Millennials) thường có xu hướng hành xử rất tự tin, đầy tham vọng và có định hướng, lộ trình kế hoạch rõ ràng trong công việc. Họ cũng có kỳ vọng cao về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, cởi mở và  họ không hề chần chờ trong việc tìm kiếm những thách thức mới trong công việc và không ngại đặt câu hỏi để tìm ra bằng được một đáp án, lựa chọn chính xác nhất. Thế hệ Y thực sự muốn theo đuổi một công việc có ý nghĩa và một quá trình học tập vững chắc.

- Millennials được định hướng theo nhóm

Khi lớn lên, hầu hết các chàng trai và cô gái của thế hệ Millennials sẽ tham gia vào các môn thể thao đồng đội, các nhóm chơi và các hoạt động nhóm khác, cho dù đó là bóng đá hay múa ba lê. Họ coi trọng tinh thần đồng đội và tìm kiếm cảm giác thành tựu dựa trên sự khẳng định của người khác. Millennials là những cá nhân thực sự không muốn trở thành những người bị bỏ lại phía sau, họ luôn trung thành và tận tụy với những mục tiêu của mình trong tương lai. Trên thực tế, họ chỉ muốn được hòa nhập và cùng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Lợi thế và nhược điểm của thế hệ Millennials

- Lợi thế:

Thế hệ Y sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo so với các thế hệ trước. Họ có xu hướng hào hứng với công việc hơn, bởi thế  họ sẽ làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn. Họ có thể tiếp cận cấp trên của mình không theo cách các thế hệ trước đã làm, ngang hàng và cởi mở hơn, nhưng hầu hết các công ty có thể thực hiện các bước để vạch ra ranh giới giữa người những người quản lý và các nhân viên trẻ trung này. Khi mối quan hệ giữa các thế hệ được hình thành, Millennials sẽ không chỉ làm việc mà không biết mệt mỏi cho bạn, mà họ còn có thể cho bạn thấy sự tôn trọng  và tinh thần sẵn sàng học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới từ bạn.

- Nhược điểm:

Một nhược điểm đồng thời cũng là ưu điểm của các công dân thế hệ Y là họ luôn cố tìm kiếm một công việc nào đó mới mẻ và có tính thách thức cao hơn. Không có gì lạ khi trung bình số nhân  viên thuộc thế hệ này thường ở lại với một công ty chỉ hai hoặc ba năm trước khi chuyển sang một vị trí mà họ nghĩ là phù hợp hơn với khả năng và sở thích của mình. Sơ yếu lý lịch bạn nhận được từ những người tìm việc thuộc thế hệ Z chắc chắn sẽ chứng minh cho điều này.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc đọc sách mang lại

Sức ảnh hưởng của thế hệ Millennials

Michael Dimock, chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu Pew, đã giải thích trong một bài báo năm 2019 tại sao Pew quyết định việc xác định một mốc thời gian cụ thể cho những người thuộc thế hệ Millennials "Hầu hết các Millennials đều ở độ tuổi từ 5 đến 20 tuổi trong khi đang diễn ra các cuộc tấn công khủng bố 11/9 đã làm rung chuyển cả nước Mỹ, và trên toàn thế giới, nhiều người đã đủ nhận thức để hiểu được ý nghĩa lịch sử của thời điểm đó, trong khi hầu hết các thành viên của Gen Z có rất ít hoặc không có ký ức về sự kiện này ", Dimock viết. "Millennials cũng lớn lên trong bóng tối của các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, điều này đã làm sâu sắc thêm quan điểm và góp phần vào sự phân cực chính trị dữ dội hình thành nên môi trường chính trị hiện tại. Và hầu hết Millennials ở trong độ tuổi từ 12 đến 27 tuổi trong cuộc bầu cử năm 2008, nơi mà lực lượng bỏ phiếu của giới trẻ trở thành một phần quan trọng của cục diện chính trị lúc bấy giờ và giúp bầu nên một vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. "

Dimock cũng lưu ý rằng hầu hết các millennials đã gia nhập và trở thành một lực lượng lao động ở đỉnh cao của cuộc Đại suy thoái (khoảng 2008 - 2010), điều này cũng gây ảnh hưởng đến thu nhập và lựa chọn cuộc sống trong tương lai, điển hình như việc trì hoãn hôn nhân và không mấy thích thú trong việc sinh và nuôi dạy con. Nhiều cơ quan truyền thông đã quyết định sử dụng định nghĩa của Pew về millennials cho các báo cáo của riêng họ.

Một trong những cuốn sách khá thú vị miêu tả về thế hệ này, "Millennials Rising" của Neil Howe và William Strauss, đã được xuất bản năm 2000. Các tác giả đã sử dụng cái tên "millennials" thay vì "Thế hệ Y" hay "Echo Boomers", từng được coi là một cách gọi khá phổ biến, bởi vì họ thấy rằng chính những người trẻ tuổi mới là những người thực sự thích thú với nó. So với những cái tên khác, thuật ngữ này đã không đặt chúng trong bóng tối của thế hệ trước. Thuật ngữ này cũng cho thấy rằng những đứa trẻ được sinh ra vào khoảng năm 1982 sẽ tốt nghiệp trung học vào đầu thiên niên kỷ.

Thế hệ Millennials

Tiềm năng phát triển của thế hệ Millennials

Nhiều nhà nghiên cứu đã xem xét thái độ và ý kiến của millennials trong một loạt các vấn đề. Hầu hết những nghiên cứu ấy cho thấy rằng đây là thời đại của một thế hệ có trình độ học vấn cao, tự tin, hiểu biết về công nghệ và chứa nhiều tham vọng. Trái với niềm tin phổ biến, họ không bị ám ảnh bởi cà phê, bánh mì nướng bơ và các chất kích thích khác, mặc dù đôi khi có vẻ như vậy!

Một trong những khía cạnh được trích dẫn để phân biệt các millennials là họ cực kỳ "kết nối". Khoảng 92 phần trăm của millennials sở hữu cho riêng mình một chiếc điện thoại thông minh, kể cả khi thu nhập của họ không quá cao, thậm chí đang trong tình trạng thất nghiệp. Không có gì đáng ngạc nhiên, gần như tất cả các millennials (85 phần trăm) sử dụng một số hình thức truyền thông xã hội và có nhiều khả năng chấp nhận các nền tảng mới hơn là các thế hệ cũ [nguồn: Jiang].

Về mặt chính trị, millennials có xu hướng tự do, năng động hơn so với những người thuộc Gen X trước đó. Trên thực tế,  họ nằm trong số những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (66% đã bỏ phiếu cho ông). Và khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2016, ông đã không nhận được nhiều sự hỗ trợ hay ủng hộ từ thế hệ này. Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy chỉ 27% trong số millennials đạt được sự chấp thuận về hiệu suất công việc của Trump sau một năm làm việc, so với 64% cho Obama lời khen ngợi về số thời gian tại văn phòng  của ông [nguồn: Pew].

Về âm nhạc, Hozier có thể đã ghi điểm với thế hệ này nhờ bài hát "Take me to Church", nhưng điều đó không có nghĩa là  việc sùng bái tôn giáo đang thực sự diễn ra trong thế hệ này. Các cuộc khảo sát đã liên tục chỉ ra rằng millennials ít có tôn giáo hơn thế hệ cũ khi họ còn trẻ.

Về mặt nhân khẩu học, millennials lớn hơn và đa dạng hơn về mặt dân tộc so với các thế hệ trước. Họ cũng bắt đầu có sự chấp nhận nhiều hơn về hôn nhân giữa các chủng tộc - khoảng 85% ủng hộ nó theo Báo cáo Pew năm 2010. Và 73 phần trăm ủng hộ hôn nhân đồng giới, theo một cuộc thăm dò năm 2015, tỷ lệ cao hơn nhiều so với Gen X và những người thế hệ trước.

Bởi vì các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu hồ sơ của một ứng viên,  rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xem xét các tác động của thế hệ đối với lực lượng lao động. Millennials từ lâu đã được coi là có tầm ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của một quốc gia, một thế giới. Một phân tích tổng hợp của 170 nghiên cứu đã xuất hiện để chứng minh điều này bằng cách nói rằng đặc điểm tính cách những người thuộc thế hệ Y, được xác định là "tin rằng mình tốt hơn những người khác và xứng đáng hơn họ" cao hơn 25% so với Gen Xers.

Giống như một nghiên cứu khác đã tuyên bố rằng tỷ lệ phần trăm tương tự của millennials và Gen Xers có điểm tương đồng đó chính là đều quan tâm đến các mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, như tạo ra tác động tích cực đến một tổ chức phi chính phủ hay trở thành chuyên gia trong lĩnh vực họ đã chọn và làm những gì họ đam mê.

Có thể nói, thế hệ Millennials mang trong mình những đặc điểm rất riêng với dấu ấn của thời đại và hoàn cảnh kinh tế. Họ vừa là những người trẻ năng động, có khả năng nhận thức tốt về công nghệ và luôn sẵn sàng tìm tòi, khám phá những thử thách, những công việc mới, đồng thời, họ cũng đang là lực lượng tiên phong dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu phát triển theo một hướng mới và tích cực hơn. Bên cạnh đó, họ vẫn sở hữu những khuyết điểm không hề nhỏ như việc phụ thuộc quá mức vào công nghệ hay khó ổn định lâu dài với một công việc văn phòng nào đó. Nhìn chung, đây là một thế hệ giao thoa giữa những nét truyền thống của các thế hệ trước đồng thời vẫn hướng về thế giới hiện đại với sự thuận tiện của những thiết bị công nghệ cao.

Trên thực tế, thế hệ Millennials đang là thế hệ được nhìn nhận như những đoàn tàu tiên phong đang chạy hướng tới tương lai và viễn cảnh của toàn thế giới trong ít nhất một thập kỷ nữa.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)