Bài văn mẫu thuyết minh về kính đeo mắt hay nhất bạn nên tham khảo

By   Administrator    04/02/2020

Một trong những vật dụng cũng rất quen thuộc đối với học sinh chúng ta, mang lại nhiều công dụng đặc biệt trong quá trình học tập, đó chính là kính đeo mắt. Cùng giasusinhvien.net tham khảo bài văn mẫu về kính đeo mắt nha!

Thế giới quanh chúng ta luôn tồn tại những vật dụng nhỏ bé mà lại đem đến nhiều hữu ích cho con người. Chẳng hạn như chiếc bút nhỏ nhắn xinh xinh có thể giúp bạn ghi chép trong quá trình học tập, hay chiếc nón lá giúp các mẹ các chị che nắng che mưa vừa lại tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ Việt. Và bạn biết không một vật dụng cũng rất quen thuộc đối với học sinh chúng ta, mang lại nhiều công dụng đặc biệt trong quá trình học tập, đó chính là kính đeo mắt.

Ngày nay kính đeo mắt được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống chúng ta, vậy bạn có biết kính đeo mắt có nguồn gốc từ đâu không? Đầu tiên kính mắt được ra đời  hình thành tại đất nước Ý vào năm một nghìn sáu trăm hai mươi. Ban đầu khi các nhà khoa học sáng chế ra kính mắt đã thiết kế thành một chiếc kính thô sơ chỉ bao gồm hai mắt kính và chỉ nối được với nhau bằng hai sợi dây. Và để có được những chiếc mắt kính tiện dụng mà ngày nay thường dùng kính mắt đã phải trải qua nhiều năm được các nhà khoa học nghiên cứu và không ngừng cải tiến để đem lại vật dụng có ích cho con người.

Tham khảo thêm: 3 bài văn thuyết minh về cây bút bi

Kính đeo mắt được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống

 Tiếp đến vào năm một nghìn sáu trăm ba mươi, nhằm giúp việc đeo kính trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn một chuyên gia quang học ở Luân Đôn đã sáng chế ra hai gọng kính giúp cố định mắt kính cho người dùng. Để tiếp tục hành trình đưa mắt kính đến với nhân loại một cách phổ biến, rộng rãi hơn nữa, vào năm một nghìn tám trăm bảy bảy, các nhà khoa học đã đưa đến chiếc kính áp tròng đầu tiên trên thế giới. Bên cạnh đó còn có nhiều tài liệu cho rằng nguồn gốc hình thành của kính mắt được bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó những du khách đã mang kính mắt về châu Âu. 

Theo từng giai đoạn lịch sử khác nhau kính đeo mắt dần được cải tiến với những thiết kế phù hợp hơn cho người dùng và cho đến ngày nay những chiếc kính mắt hợp thời trang lại ra đời với nhiều sáng tạo đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Với quá trình hình thành và phát triển như vậy cho đến ngày nay kính râm lại càng được khẳng định là phát minh có tính ứng dụng cao trong lịch sử nhân loại chúng ta.

Gọng kính và mắt kính là hai bộ phận chính cấu thành nên một chiếc kính đeo mắt. Có thể nói được xem là bộ khung xương nâng đỡ cho toàn bộ mắt kính đồng thời giúp ích cho người sử dụng có thể đeo kính một cách dễ dàng nhất lên mắt đó chính là phần gọng kính. Thông thường trước khi chọn tròng kính, người ta sẽ thường chọn mua gọng kính trước, gọng kính được xem là bộ phận quyết định lớn đến tính thẩm mĩ của một chiếc kính. Gọng kính được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, đều phụ thuộc lớn vào chi phí cũng như mong muốn và khả năng của người dùng. 

Có thể kể đến một số chất liệu làm gọng kính phổ biến như là nhựa, kim loại, hay titan,... Gọng kính kim loại được thiết kế cứng cáp và chắc chắn hơn nhiều so với loại gọng kính làm bằng nhựa nhưng gọng kính kim loại nặng hơn và có giá thành khá cao nên ít được ưa chuộng. Bên cạnh đó gọng kính được làm bằng chất liệu titan được đánh giá là bền và đẹp nhưng giá thành của loại gọng kính khá cao nên chưa được sử dụng phổ biến. Gọng kính được thiết kế hai phần nối với nhau bằng một khớp sắt nhỏ. Phần sau của gọng kính được thiết kế giúp cho chúng ta  thuận thuận cố định kính bằng cách gá kính vào sau vành tai, đồng thời phần trước của gọng kính giúp đỡ lấy kính mắt và giúp cho mắt kính nằm vững trước mắt và không làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người sử dụng. 

Với việc thiết kế gọng kính nhỏ gọn tiện lợi giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và bảo quản cất giữ kính mắt khi không dùng đến. Bộ phận quan trọng và quyết định công dụng của kính đeo mắt đó chính là phần mắt kính . Hình dáng của mắt kính cũng được thiết kế đa dạng phong phú và còn phụ thuộc vào hình dáng của gọng kính để lựa chọn kích thước, màu sắc phù hợp và cân đối với nhau. Một số hình dạng mắt kính thường được sử dụng như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình elip,...Ngoài ra mắt kính có thể được làm bằng các chất liệu như  là làm bằng nhựa nhẹ giúp chống trầy xước hoặc làm bằng chất liệu thủy tinh giúp chống tia uv và tia cực tím. 

Bên cạnh hai bộ chính không thể thiếu là gọng kính và tròng kính thì một chiếc kính đeo mắt còn phải có một số bộ phận phụ quan trọng khác như ốc, vít,.. Chính các bộ phận này sẽ góp phần giúp gắn kết các bộ phận chính lại với nhau. Ngày nay kính gọng còn được sử dụng khá phổ biến với với kính áp tròng. Kính áp tròng được thiết kế nhỏ, mỏng, được đặt sát vào tròng mắt của người sử dụng. Và cũng chính vì vậy ngày nay càng có nhiều người lựa chọn sử dụng kính áp tròng bởi sự tiện lợi của nó khi làm việc.

Theo thời gian, mắt kính dần được phân loại thành nhiều chủng loại cũng như màu sắc, kích thước,... đa dạng phong phú hơn để góp phần phục vụ nhu cầu riêng đối với từng khách hàng khác nhau. Một số loại kính được sử dụng khá phổ biến hiện nay như kính râm, kính thời trang, kính thuốc bao gồm kính cận và kính viễn. Đa số người sử dụng kính hiện nay đều nhằm mục đích khắc phục những bệnh về mắt của mình. Trong bốn loại kính mắt chính được sử dụng lại được phân chia thành nhiều loại kính khác nhau nữa. Thông thường kính râm sẽ có màu đen hoặc sẫm hoặc đỏ hồng,... Phần lớn kính râm được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa tổng hợp để tạo những màu sắc bắt mắt và đồng thời có khả năng chống tia UV cao hơn so với các loại kính thông thường khác. Và cũng chính vì vậy loại kính này rất được ưa chuộng khi đi ra ngoài đường đặc biệt là lúc thời tiết nắng nóng gay gắt. 

Kính thời trang đa dạng hơn về kiểu dáng màu sắc giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp như kính mắt hình tròn, hình ngôi sao, mắt kính hình trái tim hay hình vuông với các kích thước lớn nhỏ khác nhau,... Cũng chính vì có nhiều kiểu mẫu đa dạng như vậy mà loại kính thời trang được dùng để tạo dáng bắt mắt cho mắt và làm cho khuôn mặt đẹp hơn và đồng thời hợp thời trang hơn. Kính thời trang thường được xuất hiện trên các tạp chí và hình mẫu ảnh thời trang,.. Loại kính này có công dụng như chính tên của nó giúp người sử dụng trở nên phong cách, sành điệu và trẻ trung xì teen hơn. Và có thể nói thân quen và được sử dụng nhiều nhất với học sinh chúng ta đó chính là kính thuốc.

Trong khi kính râm thường có tròng kính to và mỏng, kính thời trang đa dạng phong phú về màu sắc kích thước thì kính thuốc thường có tròng kính nhỏ và dày hơn. Kính thuốc dùng để bảo vệ và khắc phục các bệnh về mắt như viễn thị, cận thị. Chính vì vậy người dùng sẽ phải lựa chọn loại kính phù hợp cho mình theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Kính cận sẽ dành cho những người bị cận thị và ngược lại kính viễn lại được dùng cho người bị viễn thị. Việc phân chia đối tượng sử dụng của hai loại kính này đều dựa vào nguyên lý của kính hội tụ và kính phân kì. Kính thuốc giúp người cận thị nhìn rõ nét được những vật ở xa còn kính viễn thị giúp cho người sử dụng nhìn được những vật ở gần. Đồng thời việc lựa chọn độ dày hay mỏng của kính thuốc còn phụ thuộc vào độ cận viễn khác nhau của từng người để tiến hành thiết kế. 

Kính đeo mắt có nhiều loại khác nhau.

Đặc biệt với những người làm những công việc mang tính đặc thù riêng như các vận động viên  bơi lội, trượt tuyết, đua xe ,... lại có loại kính bảo vệ mắt chuyên dùng thích hợp để giúp họ tránh khỏi tác động của nước tuyết, khói bụi,.. Như vậy có thể thấy được kính mắt ngày nay ngày càng đa dạng về cả chủng loại lẫn công dụng. Kính mắt được con người không ngừng cải tiến và sáng tạo nhằm đem lại những công dụng, lợi ích phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Kính mắt dần trở thành vật dụng quen thuộc và cần thiết cho con người chúng ta. Vậy với những công dụng hữu ích mà kính râm mang lại thì kính mắt cần được bảo quản và giữ gìn cụ thể như thế nào?

 Tùy theo đặc điểm của mỗi loại kính khác nhau người ta lại có những cách bảo quản kính mắt riêng nhằm giúp cho kính được bền, đẹp lâu hơn. Sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn giữ gìn tốt kính mắt của mình. Đầu tiên để có thể lựa chọn một chiếc kính phù hợp với bản thân đặc biệt là những người mắc các tật về mắt thì cần phải tuân theo sự chỉ dẫn kiểm tra và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình sử dụng kính, bạn cần lưu ý khi đeo kính nên dùng cả hai tay. Sau khi sử dụng kính được một thời gian, kính cần được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bằng việc sử dụng dung dịch chuyên dụng. 

Bên cạnh các loại kính thông thường thì kính áp tròng cần phải có một số lưu ý riêng trong quá trình sử dụng và bảo quản. Kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với mắt, bởi vậy mắt cần phải được nhỏ trung bình khoảng từ sáu đến mười lần trong ngày nhằm góp phần bảo vệ mắt. Ngoài ra do kính áp tròng được đưa thẳng trực tiếp vào mắt nên cần chú ý luôn phải ngâm kính áp tròng trong dung dịch nhằm tránh trường hợp kính bị bụi bám dính làm ảnh hưởng xấu đến mắt như gây đau mắt, nhiễm trùng ,... Và lưu ý đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình sử dụng kính đeo mắt phải lựa chọn cách đeo kính phù hợp nhằm giảm tránh các tác hại như mỏi mắt, đau vai, cổ,...

Tham khảo thêm: Thuyết minh về loài cây được mệnh danh là “Hoa học trò” Phượng vĩ

 Như vậy kính mắt là vật dụng hết sức nhỏ bé nhưng lại mang lại rất nhiều tiện ích cho chúng ta , kính mắt có thể là một vật che gió che nắng, hay cho đến việc làm đẹp cũng như việc hỗ trợ đắc lực cho những người bị tật khúc xạ có thể nhìn rõ được các vật xung quanh, giúp học tập, làm việc và sinh hoạt tốt hơn. Bởi những tính năng vô cùng hữu dụng như trên kính mắt được xem là một trong những vật dụng cần thiết đối với con người chúng ta. 

>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)