Những phương pháp dạy học Tiếng Anh cho trẻ em cấp tiểu học

By   Administrator    20/12/2019

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành tiếng nói chung của toàn xã hội. Vì vậy nhu cầu học tiếng Anh rất cao, đặc biệt đối với trẻ em. Vậy phương pháp dạy là gì?

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành tiếng nói chung của toàn xã hội. Vì vậy nhu cầu học tiếng Anh rất cao, đặc biệt đối với trẻ em. Sau đây giasusinhvien.net sẽ trình bày một số phương pháp dạy học tiếng Anh tiểu học.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học

Thực trạng:

  • Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng hiện nay, thời gian học tiếng Anh trên trường khá ít, các bé phải học rất nhiều môn học. Chính vì thế khi thầy cô giảng dạy, học sinh khó tiếp thu, dễ nản chí, đặc biệt là các em học sinh ở cấp tiểu học. Thời lượng học tập trên trường ít khiến cho các em chỉ được học lý thuyết, không có thời gian thực hành.

  • Việc chỉ tiếp xúc với sách vở mà không được thực hành, luyện tập những kiến thức đã học khiến cho các bé trở nên rụt rè hơn, thiếu tự tin trong giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh. Lâu dần sẽ khiến cho các em học sinh cảm thấy sợ, không có hứng thú học môn tiếng Anh.

  • Số lượng học sinh trong một lớp học tiếng Anh tại trường khá đông, thầy cô không thể quan tâm hết được. Học sinh đông nhưng thời gian học tập vẫn không thay đổi làm giảm sự tương tác, giao tiếp giữa thầy và trò. Điều này đã làm giảm đi sự mạnh dạn, khả năng giao tiếp với người khác của các em học sinh.

Tham khảo thêm: Những điều phụ huynh nên biết về nhạc thiếu nhi tiếng Anh

Các phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiểu học

Ở lứa tuổi còn nhỏ này, chúng ta không thể áp dụng các phương pháp học truyền thống có phần “thô, cứng”. Những phương pháp này không chỉ không đem lại tác dụng mà thậm chí còn phản tác dụng. Sau đây là một số phương pháp giảng dạy các em học sinh cấp tiểu học:

  • Phương pháp 1: sử dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo, vui tươi.

Ở độ tuổi này, hầu hết các bé đều rất hiếu động, luôn luôn thích những hoạt động, trò chơi cùng với thầy cô và các bạn vui nhộn hơn là việc phải ngồi hàng giờ trên ghế chỉ để nghe những tiết học lý thuyết nhàm chán.

Chính vì thế, tại sao không thay đổi cách học truyền thống thông thường bằng việc đen xen vào những giờ học căng thẳng là những trò chơi, video hoạt hình, ca múa hát,... vào những giờ tiếng Anh.

Với sự phát triển ở internet, việc áp dụng phương pháp này là một điều khá đơn giản cho các thầy cô. Một thay đổi nhỏ nhưng lại mang lại kết quả, hiệu quả lớn, tại sao chúng ta không thử.

  • Phương pháp 2: Chú trọng hơn vào việc xây dựng nội dung của bài học

Nội dung của bài học là điều rất quan trọng để có thể dạy học một cách hiệu quả. Thay vì chọn một bài đọc, bài viết dài và bắt các em phải đọc, phải viết hết nó thì chúng ta hãy đưa vào đó là những bài thơ, những bài hát để tạo sự thích thú, hứng khởi hơn cho các em học sinh. 

Đây là độ tuổi năng động, dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức, đặc biệt là những điều bản thân các em cảm thấy hứng thú. Chính vì thế, khi xây dựng nội dung bài học, nên chèn thêm vào đó những clip vui nhộn, hình ảnh đặc sắc để các bé có hứng thú hơn khi học tập và từ đó dễ dàng ghi nhớ, tiếp thu kiến thức.

Phương pháp dạy học tiếng Anh trẻ em

  • Phương pháp 3: Không đè nặng áp lực cho các em học sinh cấp tiểu học

Nhất là đối với những em học sinh ở cấp tiểu học, tuổi của các em còn nhỏ, không nên đặt quá nhiều áp lực lên các bé. Các em còn rất ham chơi, vì vậy việc học đối với các em học sinh tiểu học đã không tạo cho các em hứng thú.

Đặc biệt là đối với tiếng Anh, một ngôn ngữ mới đối với các em học sinh cấp tiểu học, cũng giống như người lớn, các em cần có thời gian để làm quen, tìm ra sự thú vị trong môn học và từ đó tiếp thu kiến thức một cách tự nguyện. Chỉ có như vậy thì việc học tiếng Anh mới thực sự hiệu quả!

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh online cho bé

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.Lứa tuổi này là một đối tượng cần được cha mẹ, cần được xã hội quan tâm, để ý nhiều hơn, nhất là trong quá trình học tập, rèn luyện tiếng Anh. Đừng bao giờ để những giờ học trở nên nhàm chán với các bé nhé! Hy vọng những chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Anh cấp tiểu học đã chia sẻ giúp ích được cho mọi người.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)