Nên học TOEIC hay IELTS – Sự khác biệt của 2 loại chứng chỉ này?

By   Administrator    29/11/2019

TOEIC và IELTS hiện là hai loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế hết sức quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên. Vậy nên học TOEIC hay là IELTS tốt hơn?

TOEIC và IELTS hiện là hai loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế hết sức quen thuộc đối với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại chứng chỉ này do đó mọi người thường băn khoăn không biết nên học TOEIC hay IELTS. 

Nên học TOEIC hay IELTS

Trong trường hợp nào thì bạn nên học TOEIC ?

Trong thời gian gần đây, xu hướng theo học TOEIC của giới trẻ ngày càng phát triển và nở rộ, lý do là bởi các trường đại học, cao đẳng hiện nay đa số đều yêu cầu tiêu chuẩn đầu ra của chứng chỉ TOEIC. Vì vậy, để có thể tốt nghiệp, các bạn học sinh, sinh viên bắt buộc phải học và thi TOEIC. 

Song, mọi người lại chưa thực sự hiểu rõ mục đích của việc học TOEIC là gì, chứng chỉ TOEIC cần thiết trong trường hợp nào vì thế câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS luôn là câu hỏi khiến mọi người băn khoăn.

Trước hết, mọi người cần biết Test Of English for International Communication chính là tên gọi đầy đủ của TOEIC. Đây là bài kiểm tra về tiếng anh cho mục đích giao tiếp mang tính quốc tế. Một bài thi TOEIC chỉ tập trung vào hai kỹ năng chính là nghe và đọc. Như vậy, mục đích của TOEIC là để kiểm tra trình độ cũng như khả năng sử dụng tiếng anh thành thạo trong giao tiếp của mọi người.

Từ đó, TOEIC phù hợp với những đối tượng xin việc vào các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, phục vụ nhu cầu giao tiếp bằng tiếng anh trong công việc. Thông qua kết quả bài thi TOEIC, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng giao tiếp cũng như năng lực làm việc trong môi trường quốc tế của ứng viên. Cũng nhờ vào kết quả TOEIC mà nhà tuyển dụng lựa chọn được ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng. 

Tham khảo thêm: Sinh viên học TOEC để làm gì và tầm quan trọng của học TOEIC

Những ai nên học IELTS ?

Nếu TOEIC chỉ tập trung vào hai kỹ năng nghe và đọc thì IELTS lại kiểm tra cả bốn kỹ năng, bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Qua đó có thể thấy, IELTS có độ khó cao hơn so với TOEIC, vì vậy mà khả năng kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng anh của người học cũng chính xác và khách quan hơn.

International English Language Testing System là tên gọi đầy đủ của IELTS, tức là hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng anh quốc tế. Đó cũng chính là lý do vì sao bài thi IELTS thường mang tính học thuật tương đối cao, từ ngữ hàn lâm trong bài thi cũng rất nhiều. 

Với đặc điểm này, IELTS phù hợp với những đối tượng có dự định đi du học, đi làm hoặc định cư tại nước ngoài. Chứng chỉ IELTS dường như trở thành điều kiện bắt buộc đối với những cá nhân có những mục tiêu trên. 

Nhìn chung, bài thi IELTS có khả năng đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh của thí sinh một cách tổng quát và toàn diện hơn. Bởi lẽ, khi sinh sống, học tập hay làm việc tại nước ngoài, bên cạnh kỹ năng sử dụng tiếng anh giao tiếp, mọi người còn cần phải vận dụng tiếng anh một cách chuyên sâu trong việc nghiên cứu giáo trình hoặc xử lý công việc ở các lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, mọi người có thể sử dụng điểm thi IELTS để quy đổi ra số điểm TOEIC tương ứng và ngược lại do đó trong trường hợp cần sử dụng cả hai loại chứng chỉ toeic và IELTS, mọi người có thể thực hiện quy đổi. 

Cả hai bài thi TOEIC và IELTS nhìn chung đều được chấm dựa trên thang điểm có tính phân loại rõ ràng và chính xác. Vì vậy, kết quả của cả hai bài thi đều thể rõ năng lực cũng như khả năng sử dụng tiếng anh của thí sinh dự thi. 

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về IELTS

Trong bài viết này, giasusinhvien.net đã chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa TOEIC và IELTS dành cho bạn đọc. Nếu mọi người vẫn đang băn khoăn không biết nên học TOEIC hay IELTS thì trước hết, mọi người cần xác định rõ mục đích học và sử dụng tiếng anh của mình. Mỗi chứng chỉ tiếng anh sẽ có những giá trị khác nhau vì vậy mọi người cần lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình để có thể nâng cao hiệu quả học tiếng anh. 

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)