Trí lực là gì? Việc rèn luyện trí lực có thật sự quan trọng hay không?

By   Administrator    25/12/2019

Trí lực đóng vai trò to lớn trong mọi mặt của hoạt động con người và xã hội. Đây là kỷ nguyên của nền kinh tế tri thức. Vậy trí lực là gì cùng tìm hiểu nhé!

Trí lực đóng vai trò to lớn trong mọi mặt của hoạt động con người và xã hội. Đây là kỷ nguyên của nền kinh tế tri thức. Vì vậy, xã hội đặt ra yêu cầu rất cao đối với việc sử dụng trí lực. Bài viết dưới đây, giasusinhvien.net sẽ giúp bạn hiểu rõ các khía cạnh của trí lực từ đó nhận ra vai trò thiết yếu của nó.

Trí lực là gì? Cùng tìm hiểu về trí lực

Trí lực là gì?

Trí lực tức là năng lực của trí tuệ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tồn tại và phát triển của loài người. Trí lực là tiền đề, là cơ sở của lao động. 

Trí lực là dạng năng lực bao gồm:

- Năng lượng tư duy và sử dụng ngôn ngữ chính xác:

+ Tư duy là một hoạt động liên quan đến bộ óc con người được hình thành trong nhận thực của con người với bản thân và với môi trường xung quanh.

+ Tư duy là sự kết hợp, thâu tóm chuỗi các sự vật, hiện tượng dẫn đến kết luận chủ quan về sự vật hiện tượng khác.

+ Tư duy phải gắn liền với khả năng sử dụng ngôn ngữ. Ngôn ngữ có thể hiểu là một dạng sản phẩm của tư duy. Ngôn ngữ giúp truyền tải tư duy đến chính bản thân hoặc người khác.

- Khả năng suy đoán và tưởng tượng:

+ Không phải mọi hiện tượng đều có đầy đủ cơ sở, dữ kiện để đưa ra đáp án, lý luận thực tiễn.
Lúc đó trí tuệ con người sẽ phụ thuộc vào các biến số để tư duy kết hợp suy đoán và tưởng tượng để giải quyết vấn đề.

- Trí lực gồm các thao tác: phân tích, tổng hợp, so sánh, trừu tượng hóa…

+ Phân tích – Tổng hợp: Phân tích là quá trình bóc tách, phân chia các hệ thống thành riêng biệt và lý giải từng phần đó. Tổng hợp là quá trình liên kết, kết nối chuỗi sự vật hiện tượng thành một hệ thống. Tuy đây là hai quá trình đối ngược nhau nhưng lại có quan hệ mật thiết với nhau.

+ So sánh: Quá trình nhận thức những đặc điểm chung hay riêng của các sự vật hiện tượng rồi đưa ra kết luận về sự giống nhau và sự khác nhau giữa sự vật hiện tượng này và sự vật hiện tượng kia.

- Các phẩm chất quan trọng của trí tuệ: tính linh hoạt, tính sáng tạo, tính độc lập.

  Năng lực trí tuệ được diễn ra độc lập trong bộ óc của mỗi con người. Từ đó, linh hoạt trong nhận thức và tư duy để giải thích các quy luật của sự vật hiện tượng. Đồng thời đó cũng là sản phẩm sáng tạo làm nên sự khác biệt giữa con người và các loài cũng tồn tại trên trái đất.

Tham khảo thêm: Não trái và não phải, bên nào sở hữu trí thông minh tốt hơn?

Trí lực là gì? Trí lực gồm những gì?

Trí lực bao gồm cả trí tuệ cảm xúc

Chúng ta đều biết, trí tuệ con người  để nghiên cứu, phát triển khả năng tư duy logic, nhận biết về các sự vật hiện tượng thông qua dữ liệu, thông tin, hình ảnh... Tuy nhiên trí lực còn bao gồm cả năng lực cảm xúc. Cảm xúc có thể coi là một mặt quan trọng không kém nằm trong trí tuệ con người.

Trí tuệ cảm xúc là dạng trí lực đặc biệt thể hiện ở việc nhận thức, kiểm soát, điều tiết, quản lý cảm xúc của bản thân.

Trí tuệ cảm xúc cũng là một vận động cấp cao, tạo nên sự khác biệt giữa loài người và các loài động vật khác.

Để có thể thành công trong công việc và cuộc sống. Việc phát triển trí lực là nhất quan trọng. Nếu như việc rèn luyện trí lực lý trí (Tư duy logic, suy đoán tưởng tượng…) là khó khăn thì chúng ta hoàn toàn có thể chọn rèn luyện trí lực cảm xúc.

Biến cảm xúc thành trí tuệ không phải là quá trình ngày một ngày hai mà là quá trình đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm.

Đối với người trưởng thành: thường xuyên viết ra những cảm xúc của mình trước mọi sự vật hiện tượng diễn ra mà bạn chú ý tới, để ý tới phản ứng của cơ thể, sự liên kết giữa cảm xúc và hành vi, thực hành đưa ra quyết định về cách ứng xử của bản thân… Ngoài ra có thể đọc một số sách tham khảo và sử dụng các khóa học về cảm xúc.

Đối với trẻ em; đây là giai đoạn cảm xúc dễ được hình thành và cảm nhận, nên rèn luyện cho bé sự chia sẻ, cảm thông đối từ những hành động nhỏ nhất đối với bạn bè, gia đình và những người xung quanh.

Tham khảo thêm: Chỉ số cảm xúc EQ​ 

Như vậy, trí lực quyết định đến hành động của con người và mức độ hiệu quả của những hành động đó.

Trên đây là một số chia sẻ về trí lực. Hiểu rõ về trí lực mong bạn có thể kết hợp với học tập và rèn luyện để thành công hơn trong cuộc sống. 

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)