Viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc sao cho thu hút?

By   Administrator    23/10/2021

Với những người đã từng đi xin việc thì trình độ chuyên môn trong đơn xin việc không còn quá xa lạ. Vậy cách viết và định nghĩa của nó như thế nào?

1. Tìm hiểu về trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

Là một công cụ không còn quá xa lạ với mỗi ứng viên thì đơn xin việc là một trong những văn bản giúp ứng viên bày bỏ những suy nghĩ và nguyện vọng của mình để xin việc làm đến nhà tuyển dụng.

Với mỗi phần nội dung trong đơn xin việc thì đều có tầm quan trọng như nhau. Nhưng trong đó, nội dung mà nhà tuyển dụng luôn để ý hơn cả đó là phần trình độ chuyên môn.

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng thực chất trình độ chuyên môn được hiểu là các trình độ học vấn, trình độ thực tế mà bạn có được trong quá trình học tập để phục vụ cho công việc. 

Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc
Tìm hiểu về trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

Nói chung, trình độ chuyên môn là việc cung cấp các thông tin liên quan đến khả năng, kiến thức và chuyên môn để áp dụng và giải quyết công việc. Khi cung cấp thông tin về trình độ chuyên môn của mình vào đơn xin việc thì qua đó nhà tuyển dụng sẽ khái quát được khả năng và năng lực làm việc của bạn đối với vị trí mà họ đang ứng tuyển.

Như vậy, trình độ chuyên môn trong đơn xin việc ngoài việc làm nổi bật các khả năng chuyên môn của ứng viên mà còn là một yếu tố quan trọng làm cho đơn xin việc của bạn được hoàn thiện một cách đầy đủ về mặt nội dung. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để có đơn xin việc của bạn trở nên hoàn hảo hơn và đồng thời góp phần tạo nên một hồ sơ xin việc vô cùng chuẩn chỉnh.

Tham khảo thêm: Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

2. Viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc như thế nào?

Đầu tiên, trước hết bạn cần nắm rõ được vị trí để trình bày trình độ chuyên môn của mình vào đơn xin việc.Khác với CV xin việc thì việc trình bày trình độ chuyên môn được viết ở một mục riêng nhưng với đơn xin việc thì trình độ chuyên môn sẽ được viết chung với phần nội dung chính của đơn.

Ở đây, bạn cần nêu rõ cụ thể và chi tiết về thông tin trường mà bạn theo học, tên chuyên ngành, xếp loại tốt nghiệp. Ngoài ra, để chi tiết hơn thì bạn có thể thêm vào các chứng chỉ, các thành tích đạt được trong quá trình học tập, các giải thưởng về học tập…

Viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc
Viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc chi tiết

Tùy vào từng đối tượng khác nhau thì việc ghi trình độ chuyên môn trong đơn xin việc cũng có những kiểu ghi khác nhau. Nếu như bạn là người đã có kinh nghiệm thì khi ghi trình độ chuyên môn trong đơn xin việc thì chỉ cần nêu quá trình học vấn ở bậc cao nhất mà cuối cùng mình được theo học. Không nên trình bày quá xa vời về quá trình học vấn ở cấp 3, cấp 2 vì như thế sẽ dẫn đến tình trạng bị lan man.

Còn với những bạn sinh viên còn đang đi học thì bạn có thể ghi trình độ chuyên môn của mình bằng cách đưa vào các thành tích học tập từ cấp 3 và quá trình đang học tập ở hiện tại. Tuy nhiên, dù ở bất cứ đối tượng nào đi chăng nữa thì khi viết bạn cần chọn lọc những thông tin nổi bật và phục vụ cho công việc đang ứng tuyển.

3. Mẹo trình bày trình độ chuyên môn trong đơn xin việc thu hút

3.1. Lấy dẫn chứng cụ thể

Nếu như chỉ đơn thuần nêu và đơn xin việc những trình độ chuyên môn của mình vào đơn xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ không thể nào hình dung được bạn có đang thành thật hay không. Chính vì thế, để tăng tính chính xác về trình độ học vấn của mình bạn hãy đính kèm vào đó các bằng cấp, chứng chỉ của bản thân.

Mẹo trình bày trình độ chuyên môn trong đơn xin việc
Mẹo trình bày trình độ chuyên môn trong đơn xin việc thu hút

Nếu như bạn muốn nâng cấp bản thân mình bằng cách cố ý tự bịa ra một sự thật không đúng về trình độ học vấn của mình nhưng bị nhà tuyển dụng phát hiện hoặc không thể chứng minh được về các trình độ đó thì đây là một điều đáng xấu hổ. Sự chuyên nghiệp và tính thành thật của bạn ngay lập tức sẽ bị hạ thấp và sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng.

3.2. Viết ngắn gọn và súc tích

Không chỉ riêng các thành phần khác trong hồ sơ mà khi trình bày trình độ chuyên môn trong đơn xin việc bạn chỉ nên viết thật ngắn gọn và súc tích trong khoảng từ 2 đến 3 dòng.

Nếu như việc nêu trình độ chuyên môn trong đơn xin việc quá dài dòng thì cũng sẽ ảnh hưởng đến các phần nội dung khác của đơn. Điều này cũng sẽ dẫn đến đơn xin việc của bạn quá dài dòng và lan man.

Mặc dù là trình bày ngắn gọn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn viết thiếu thông tin. Những thông tin về trình độ học vấn vẫn luôn cần phải đủ ý mà không bị quá dài. Chẳng hạn như:

Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc thu hút
Mẹo viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc thu hút

“Tôi đã tốt nghiệp khoa Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Thăng Long. Xếp loại tốt nghiệp của tôi là loại Giỏi với điểm tổng kết là 8.8. Ngoài ra, tôi còn may mắn đạt giải quán quân “Nhà Kinh tế nổi bật” trong cuộc thi về chuyên ngành mà trường tổ chức. Với những điều kể trên tôi hy vọng rằng mình đảm nhiệm tốt vị trí công việc này.”

Cũng chính bởi cách trình bày đơn giản như trên thì rất dễ dàng để ứng viên có thể nên trình độ của mình vào đơn xin việc. Bạn có thể lược bớt tùy ý miễn sao cho đảm bảo làm nổi bật được chuyên môn nổi bật nhất.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc nhân viên kinh doanh

4. Cần tránh gì khi viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc?

Bên cạnh đó, để nhà tuyển dụng mãi vương vấn về trình độ chuyên môn trong đơn xin việc của bạn thì hãy lưu ý những điều sau đây để tránh được những điều không mong muốn.

Lưu ý khi viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc
Những điều lưu ý khi viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

- Chú ý về các lỗi sai chính tả trong đơn xin việc nói chung và phần trình độ chuyên môn nói riêng:

Thường thì ứng viên rất hay gặp các vấn đề liên quan đến chính tả khi viết đơn xin việc của mình, nhất là khi viết bằng tay. Bạn cần lưu ý và dành ra một chút thời gian sau khi viết đơn xin việc của mình để rà soát lại tất cả về các lỗi trong đó.

Đặc biệt hơn, trong đơn xin việc thì phần trình độ chuyên môn là phần được nhà tuyển dụng chú ý và quan tâm nhiều nhất nên nếu như chỉ có một lỗi nhỏ nào đó thôi thì bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi liên quan đến quá trình ứng tuyển.

- Viết sai thông tin về trình độ của mình:

Bên cạnh đó, nếu như ứng viên không có trình độ chuyên môn nổi bật thì họ có thể sẵn sàng viết sai thông tin hoặc làm “quá” lên về trình độ học vấn. Đây là điều bạn không nên làm vì như thể nếu chẳng may nhà tuyển dụng yêu cầu bạn chứng minh nó thì rất khó để bạn có thể giải thích với nhà tuyển dụng.

Như vậy, dù có thế nào đi chăng nữa thì sự trung thực là điều bạn cần phải đề cao nhất là khi làm hồ sơ xin việc và thể hiện các trình độ chuyên môn của mình. Đừng “ăn không nói có” mà hãy thành thật để thể hiện sự tôn trọng đến nhà tuyển dụng.

Các lỗi cần tránh khi viết trình độ chuyên môn
Viết trình độ chuyên môn trong đơn xin việc và lưu ý

- Biết cách chọn lọc đúng với nhu cầu đặt ra:

Đừng quá tham lam mà đi liệt kê hết tất cả mọi trình độ học vấn vào đơn xin việc của bạn. Hãy đặt vào đó những tình huống và hoàn cảnh cụ thể để lựa chọn một vài trình độ chuyên môn nổi bật nhất để viết vào đơn xin việc. Có như thế thì đơn xin việc của bạn sẽ chất lượng hơn và bản thân cũng được đánh giá cao hơn.

Tham khảo thêm: Cách viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Mong rằng với các chia sẻ hữu ích trên của giasusinhvien.net bạn có thể dễ dàng biết cách nêu trình độ chuyên môn trong đơn xin việc một cách đầy đủ và dễ dàng.

5/5 (2 bình chọn)