Mách bạn cách viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc cực chuẩn

By   Administrator    08/04/2022

Trình độ văn hóa là một phần thông tin sẽ xuất hiện ở một vài đơn xin việc khi ứng tuyển những công việc cần có tính chuyên môn cao. Vậy, bạn cần viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc như thế nào? Cùng giasusinhvien.net khám phá về cách ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc chuẩn nhất ở nội dung dưới đây!

1. Khái quát chung về trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Mỗi khi đi xin việc làm và chuẩn bị hồ sơ xin việc cho mình chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp về cụm từ trình độ văn hóa. Thường thì cụm từ này sẽ xuất hiện chủ yếu trong sơ yếu lý lịch và rất ít khi xuất hiện trong đơn xin việc của ứng viên.

Trình độ văn hóa trong đơn xin việc
Khái quát chung về trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Định nghĩa về trình độ văn hóa được hiểu một cách khá chung và được hiểu theo ý nghĩa của mỗi người. Đến bây giờ thì vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào về trình độ văn hóa cả. Với trình độ văn hóa trong đơn xin việc thì chúng ta có thể hiểu được một cách đơn giản là quá trình đào tạo của ứng viên nhưng nó sẽ không có ý nghĩa giống như là trình độ học vấn.

Thường thì trình độ văn hóa sẽ không bắt buộc phải viết trong đơn xin việc. Nhưng tùy theo tính chất công việc thì phần này có thể được thêm vào trong tờ đơn để các nhà tuyển dụng nắm bắt về trình độ của họ. Qua đây thì các thông tin của ứng viên sẽ được làm một cách nổi bật hơn và là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá khi tham gia ứng tuyển.

Định nghĩa trình độ văn hóa trong đơn xin việc
Định nghĩa trình độ văn hóa trong đơn xin việc chuẩn nhất

Trong trường hợp mà bạn tham gia ứng tuyển những công việc không thực sự để cập quá cao về trình độ học vấn thì không nhất thiết phải đưa trình độ văn hóa vào trong đơn xin việc của mình. Hãy xem xét công việc của mình đang ứng tuyển để từ đó đưa vào cho thật hợp lý. Đôi khi việc đưa vào trình độ văn hóa trong đơn sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn thêm dài dòng. 

Tham khảo thêm: Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

2. Cách ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc chuẩn xác nhất

2.1. Vị trí thích hợp ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Một lá đơn xin việc sẽ có một mục đích chủ yếu đó chính là thể hiện những nguyện vọng của bạn để nhà tuyển dụng giao vị trí làm việc cho bạn. Đơn xin việc sẽ có rất nhiều phần nội dung khác nhau và nếu không biết cách đặt trình độ văn hóa một cách phù hợp thì đơn của bạn sẽ trở nên kém chuyên nghiệp hơn.

Phần thích hợp nhất để viết trình độ học vấn đó chính là phần tóm tắt quá trình học tập. Đây sẽ là nơi cực kỳ phù hợp để bạn viết trình độ văn hóa của mình. Bởi vì phần thông tin này chủ yếu liên quan đến quá trình học tập của ứng viên và sẽ không làm ảnh hưởng đến các phần nội dung khác. Do vậy, đây chính là nơi hoàn hảo nhất để bạn đưa trình độ văn hóa của mình.

Vị trí ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc
Vị trí thích hợp ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Nhưng để tránh nhầm lẫn thì bạn cũng cần phải phân biệt trình độ văn hóa với trình độ học vấn. Đây là hai phần khác nhau và thường rất dễ gây nhầm lẫn. Phần trình độ học vấn sẽ là nội dung trình bày về những quá trình học tập tại các cơ sở giáo dục theo từng cấp bậc. Và những cá nhân có trình độ học vấn cao thì cũng chưa chắc có được trình độ văn hóa tốt. Vì thế đừng nhầm lẫn giữa trình độ văn hóa và trình độ học vấn với nhau khi viết vào trong đơn xin việc bạn nhé.

2.2. Cách ghi trình độ văn hóa chuẩn nhất vào đơn xin việc

Đối với nhiều cá nhân cho rằng trình độ văn hóa sẽ không nhất thiết phải đưa vào đơn xin việc và thường không mấy bạn tâm đến nó. Tuy nhiên thì trong nhiều trường hợp thì trình độ văn hóa là rất cần thiết và các doanh nghiệp cũng sẽ rất quan tâm đến điều này khi xem xét đơn xin việc của ứng viên. Từ trình độ văn hóa các nhà tuyển dụng có thể thấy được những ứng viên tiềm năng nhất cho doanh nghiệp.

Cách ghi trình độ văn hóa chuẩn nhất
Cách ghi trình độ văn hóa chuẩn nhất vào đơn xin việc

Cũng nhờ trình độ văn hóa trong đơn xin việc thì ứng viên cũng sẽ có được cơ hội làm việc tốt hơn và chứng minh được trình độ chuyên môn. Do đó cho nên hãy ghi trình độ chuyên môn của mình vào đơn xin việc để có thêm nhiều lợi thế nhé!

2.2.1. Ghi trình độ văn hóa khi tốt nghiệp hết THPT

Đối với trường hợp này thì ghi trình độ văn hóa sẽ cực kỳ đơn giản. Nếu bạn đã hoàn thành hết chương trình học trung học phổ thông của mình thì sẽ ghi con số tối đa về cấp bậc mình được học đó chính là 12/12.

Còn đối với những trường hợp mà bạn không học hết cấp trung học phổ thông mà chỉ dừng lại ở một cấp nào đó thì sẽ ghi theo con số tương ứng đi kèm. Con số về trình độ văn hóa sẽ tính trên thang 12 và bạn sẽ cần phải ghi con số tương ứng trình độ văn hóa của mình theo con số này.

Chẳng hạn như là bạn học hết lớp 9 và quyết định sẽ không tiếp tục học nữa thì sẽ ghi trình độ văn hóa của mình là 9/12 hoặc 11/12,...Nói dễ hiểu nhất thì bạn học hết lớp nào thì ghi đúng con số mình học và trên con số 12 là đảm bảo được ghi chuẩn về trình độ văn hóa.

2.2.2. Ghi trình độ văn hóa cấp trên THPT

Cấp trên trung học phổ thông sẽ bao gồm là đại học, trung cấp, cao đẳng, thạc sĩ,...Và với những cá nhân này thì sẽ ghi trình độ văn hóa tốt đa là 12/12 vì quy định ghi trình độ văn hóa sẽ chỉ xét từ cấp trung học phổ thông xuống mà thôi.

Mẹo ghi trình độ văn hóa vào đơn xin việc
Mẹo ghi trình độ văn hóa vào đơn xin việc cực chuẩn cho bạn

Vậy là cách viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc là cực đơn giản và dễ dàng. Khi nắm bắt được những điều này thì chúng ta hoàn toàn có thể ghi trình độ văn hóa của mình một cách nhanh chóng nhất. Hãy xác định đúng về trình độ văn hóa của bản thân để từ đó ghi đúng vào trong đơn xin việc của mình nhé!

Tham khảo thêm: Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

2.3. Một số lưu ý khi viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc

Phần nội dung trên đã bật mí đến bạn toàn bộ cách viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc. Cách viết tuy đơn giản và dễ dàng nhưng để tránh khỏi những sai sót không đáng có thì bạn cần nắm bắt những điều sau đây:

- Không được viết trình độ văn hóa ở dạng chữ mà cần thể hiện dưới dạng số, nếu viết bằng chữ về trình độ văn hóa thì sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn thêm dài và đồng thời kém chuyên nghiệp hơn.

- Trung thực về trình độ văn hóa của mình khi viết vào đơn, dù bạn có trình độ văn hóa thấp nhưng cũng đừng gian dối trong đơn xin việc của mình. Điều này nếu như phát hiện ra thì sẽ trở nên mất điểm hơn trong nhà tuyển dụng và thậm chí sẽ loại ra khỏi cuộc ứng tuyển.

Lưu ý khi viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc
Một số lưu ý khi viết trình độ văn hóa trong đơn xin việc

- Trình độ văn hóa trong đơn xin việc và sơ yếu lý lịch phải có sự tương đồng nhau khi nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm. Tuyệt đối không được trình bày khác nhau vì điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá là bạn đang trình bày gian dối về trình độ văn hóa của mình.

- Toàn bộ các nội dung trong đơn xin việc và phần trình độ văn hóa cần phải được viết một cách hoàn chỉnh và chi tiết. Những nội dung trong đơn xin việc cần phải có sự tương đồng với công việc đang ứng tuyển và độ dài phù hợp.

- Phải phân biệt rõ giữa trình độ văn hóa và trình độ học vấn để tránh ghi nhầm vào trong đơn xin việc. Việc nhầm lẫn giữa hai yếu tố này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người kém hiểu biết và không có kỹ năng viết đơn. Hãy hiểu rõ về nội dung từng phần nội dung trong đơn xin việc để từ đó đưa thông tin vào đó một cách chuẩn xác nhất nhé.

Tham khảo thêm: Những khác biệt giữa đơn xin việc và Sơ yếu lý lịch

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn về cách ghi trình độ văn hóa trong đơn xin việc. Mong rằng qua đây bạn sẽ biết cách hoàn thành nội dung đơn xin việc của mình một cách hoàn chỉnh nhất đề có được việc làm đúng mong muốn.

5/5 (2 bình chọn)