Trợ lý marketing là gì? Các thông tin liên quan tới trợ lý marketing?

By   Administrator    26/07/2022

Trợ lý Marketing là công việc hỗ trợ cho các trưởng phòng hay giám đốc marketing, là vị trí nhân sự trong lĩnh vực marketing. Vậy trên thực tế trợ lý marketing là gì và có công việc cụ thể như thế nào hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu rõ hơn trong bài viết cập nhật dưới đây nhé.

1. Trợ lý marketing là gì bạn có biết?

Trợ lý marketing còn có tên gọi khác là Marketing Assistant chính là công việc nhân sự hỗ trợ chính cho giám đốc điều hành, giám đốc marketing, trưởng phòng marketing đối với doanh nghiệp trong việc tiếp thị chiến lược đó. Vị trí trợ lý marketing nhận được sự hỗ trợ xây dựng tất cả dự án nhận nhiệm vụ từ cấp trên từ các chiến lược bán hàng mục đích làm cho doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận.

Trợ lý marketing là gì
Trợ lý marketing là gì

Khá là đa dạng đối với công việc của một trợ lý marketing thì bên cạnh việc hỗ trợ cho cấp trên một cách độc lập mà vơi các nhân viên bộ phận khác họ còn kết hợp với nhau cụ thể các công việc cần thực hiện như:

Xử lý thông tin ngân sách và tài chính: Người làm trợ lý lĩnh vực marketing có một trong số chức năng cơ bản đó là thống kê biên soạn ngân sách, tài chính. Doanh nghiệp sẽ sử dụng vào vấn đề tiếp thị với bước để cân đối chi tiêu trong doanh nghiệp. 

Các chiến lược tiếp thị cho việc đề xuất: Cần có kỹ năng theo dõi phân tích tình hình trong thị trường đối với bất kỳ một vị trí công việc nào thuộc bộ phận marketing để trong mỗi giai đoạn đưa ra chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Các chiến dịch hỗ trợ thực thi: Các chiến dịch quảng cáo tuy không tiến hành trực tiếp tuy nhiên cần hỗ trợ sẵn sàng trong công việc trợ lý marketing với những bộ phận liên quan khác. Đặc biệt để các chiến dịch theo yêu cầu diễn ra đúng tiến độ.

Tiếp thị khách hàng: Giúp cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp công ty được nhiều người biết hơn bán được nhiều sản phẩm hơn đó là mục tiêu cuối cùng muốn đạt được của marketing. Trợ lý marketing cần phải biết cách thấu hiểu tâm lý cho khách hàng biết cách phát triển mở rộng mối quan hệ cho khách hàng để đưa dịch vụ sản phẩm của công ty doanh nghiệp đến tay khách hàng cho họ.

Tham khảo thêm: Viết lách là gì?

2. Yêu cầu cần có và khó khăn phải đối mặt của trợ lý marketing

2.1. Các yêu cầu cần đạt được

2.1.1. Yêu cầu về học vấn

Bạn nên học theo các chuyên ngành marketing, tài chính, kinh tế, truyền thông hay các ngành liên quan nếu muốn làm công việc trợ lý marketing. Ít nhất thì bạn phải có bằng ca đẳng, chứng chỉ được cấp bởi các trung tâm đào tạo khác hay các trường đại học. Bạn sẽ có thể tìm kiếm việc làm cho mình sau khi ra trường khi có được kiến thức marketing về mặt cơ bản đối với vị trí trợ lý một cách đơn giản dễ dàng.

Yêu cầu về học vấn
Yêu cầu về học vấn

2.1.2. Yêu cầu về kinh nghiệm

Bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức chuyên ngành trong mảng marketing như marketing offline, marketing online, Digital marketing,...nếu muốn làm công việc của một trợ lý marketing,... Bạn sẽ có nhiều cơ hội trau dồi kinh nghiệm nếu như từng làm cho các công ty Client hoặc Agency để trở thành một Marketing Assistant chuyên nghiệp.

2.1.3. Yêu cầu về kỹ năng

- Làm việc nhóm: Cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt vì trợ lý marketing sẽ phải phối hợp thường xuyên với các phòng ban khác nằm trong công ty doanh nghiệp.

- Phân tích: Trợ lý marketing cũng cần phải có kỹ năng phân tích tốt và hiệu quả vì thường xuyên làm theo dõi biến động thị trường và theo dõi các số liệu mục đích đưa ra các đề xuất cho doanh nghiệp nhằm nâng cao mục đích tiếp thị hiệu quả.

- Giao tiếp: Cần phải tiếp nhận thông tin thường xuyên và nhanh chóng xử lý thông tin hữu hiệu là công việc của trợ lý marketing do đó mà họ cũng cần biết cách nắm rõ thông tin truyền tải thông tin tốt khi có kỹ năng giao tiếp tốt để cho lại những bộ phận liên quan một cách dễ hiểu, mạch lạc và rõ ràng nhất có thể.

- Sáng tạo: Cần có sự sáng tạo trí tưởng tượng phong phú với lĩnh vực marketing vì theo từng giờ thị trường liên tục thay đổi. Trợ lý marketing với sự nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo trong mọi tình huống có thể ứng biến một cách linh hoạt nhất có thể.

Yêu cầu về kỹ năng
Yêu cầu về kỹ năng

2.2. Trợ lý marketing phải đối mặt với các khó khăn nào?

Trợ lý marketing là một công việc có nhiều cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến trong công việc mà bên cạnh đó còn chứa nhiều khó khăn áp lực bao quanh:

Họ luôn phải tiếp nhận các xu hướng thông tin mới nhất trên thị trường và phải căng bộ não ra để tìm kiếm. Nhiều trường hợp không thể bắt kịp theo xu hướng theo trend khi công việc quá bận rộn.

Khi đảm nhận công việc này không phải lúc nào cũng đạt như kỳ vọng mong muốn hay tiêu chí đặt ra của cấp trên.

Khi bản thân có sự chịu trách nhiệm trong quyết định đó thì mọi người cần phải đưa ra nhiều quyết định kèm tính rủi ro hỗ trợ. Động lực làm việc của bạn sẽ mất hết nếu như bạn không đủ liều lĩnh hay tự tin.

Bạn cần phải biết cân đối thời gian hợp lý dành cho mình khoảng thời gian riêng tư để nghỉ ngơi tránh bị kiệt sức đối với công việc của trợ lý marketing.

Tham khảo thêm: Trợ lý làm những công việc gì và cần kỹ năng ra sao?

Các khó khăn phải đối mặt
Các khó khăn phải đối mặt

3. Trợ lý marketing mang lại mức thu nhập bao nhiêu?

Qua từng dự án tuỳ vào sự hiệu quả và số năm kinh nghiệm đạt được mỗi tháng công việc trợ lý marketing sẽ có mức thu nhập rơi từ 7 đến 10 triệu đồng. Một sinh viên mới tốt nghiệp và ra trường trung bình làm tại công việc vị trí này 1 tháng có mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng. Trợ lý marketing sau khi trải dài sau một quãng thời gian làm việc thì có thể nâng cao mức thu nhập của mình hơn đối với các vị trí cao hơn thế đó nhé.

Mức thu nhập
Mức thu nhập

4. Khi xin việc trợ lý marketing cần lưu ý điều gì?

Yêu cầu khá cơ bản cho nên sẽ khá dễ dàng không quá khó khi bạn đi việc công việc trợ lý marketing tuy nhiên các ứng viên cần tuân thủ đối với các ứng viên để có cơ hội xin việc nhanh hơn, tốt hơn trong mức trả lương và trong tương lai được trả mức lương hậu hĩnh hơn hấp dẫn hơn. Một số bí quyết mà chúng tôi bật mí cho bạn:

Cập nhật chuẩn bị sẵn nội dung kịp thời đối với bản CV xin việc trợ lý marketing sao cho có sự sáng tạo, chuyên nghiệp đối với phong cách của một dân làm tiếp thị lâu năm đã có kinh nghiệm dày dặn.

Một số lưu ý
Một số lưu ý

Hãy tìm qua một số kênh tuyển dụng uy tín khi bắt tay tìm kiếm việc làm như giasusinhvien.net để được tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng cùng nền tảng kết nối nhân sự một cách toàn diện. Dễ dàng trong quy trình ứng tuyển với nhiều cơ hội cho công việc trợ lý marketing.

Hãy chuẩn bị tâm lý cho một cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp đối với công việc trợ lý marketing hãy tìm kiếm danh sách câu hỏi hay gặp và tập trả lời toàn bộ chúng để có sự tươi tắn, tự tin, cho nhà tuyển dụng có thêm sự thiện cảm khi tham gia phỏng vấn.

Hãy minh chứng cho mọi người thấy bạn là một người có khả năng trả lời rõ ràng tư duy nhanh nhạy bén trên hành trình sự nghiệp của mình có một khởi đầu ý nghĩa.

Tham khảo thêm: Tố chất để trở thành Streamer nổi tiếng nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm trợ lý marketing là gì và những khó khăn bạn phải vượt qua khi tham gia công việc này. Để có thêm thông tin và chắc chắn cho lựa chọn của mình đừng quên tham khảo những bài viết ngành nghề khác mà giasusinhvien.net mang lại trong thời gian tiếp theo bạn nhé.

5/5 (2 bình chọn)