Cách tự học tiếng Hàn hiệu quả nhất hiện nay mà bạn nên biết

By   Administrator    26/11/2019

Học tiếng Hàn Quốc là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nếu bạn đang muốn đi học hoặc xuất khẩu lao động tại đây hãy tìm hiểu về tiếng Hàn trước đã nhé!

Có thể nói tiếng Hàn đang là ngôn ngữ được các bạn trẻ lựa chọn chỉ sau tiếng Anh. Học để đi du học, làm việc hay đơn giản là xem phim không cần phụ đề hoặc đi concert các Idol. 

Bạn định tự học tiếng Hàn nhưng không biết phương pháp học như thế nào cho hiệu quả thì hãy đọc bài viết của giasusinhvien.net dưới đây.

Cách học tiếng Hàn hiệu quả

Phương pháp học

Xác định mục tiêu

Trước khi đi vào học tiếng Hàn bạn cần phải biết rằng: mình muốn học tiếng Hàn để làm gì? Mục tiêu của mỗi bạn sẽ có khác nhau: đi du học, xem phim Hàn không cần phụ đề hay xin tuyển dụng tại các công ty Hàn Quốc... Nhưng một điểm chắc chắn rằng khi nắm rõ mục tiêu học tiếng Hàn của mình thì bạn sẽ có định hướng đúng đắn và đi triển khai từng mục tiêu đó.

Học theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản và đơn giản nhất như nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, cách ghép âm từ đó biết cách phát âm, đặt câu, học ngữ pháp và tăng dần đến trình độ trung cấp, cao cấp. Ví dụ trong tiếng Hàn chúng ta có 6 cấp: topik 1,2 (sơ cấp), topik 3,4 (trung cấp), topik 5,6 (cao cấp).

Kết hợp học từ nhiều nguồn tài liệu

Khi học tiếng Hàn chúng ta sẽ kết hợp nhiều nguồn tài liệu với nhau. Ví dụ ngoài việc bạn quyển giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt, thì bạn cũng nên tham khảo những tài liệu khác như giáo trình Seoul, Jolse... Kết hợp nhiều nguồn tài liệu khác nhau sẽ giúp cho các bạn so sánh, đối chiếu kiến thức chúng ta được học làm phong phú đa dạng bài học, chọn lọc những điều dễ nhớ hơn.

Kiên trì học với quyết tâm cao độ

Không có kết quả tốt đẹp nào lại không bỏ ra công sức, sự kiên trì đến cùng. Có thể nói, tiếng Hàn là một ngôn ngữ khó đối với người Việt về cách phát âm hay mặt chữ nhưng với mức độ phủ sóng dày đặc của văn hóa Hàn Quốc sang nước ta hiện nay từ phim ảnh, nhạc KPOP, ẩm thực, trang phục... và xuất phát từ niềm yêu thích đặc biệt của bạn với ngôn ngữ này thì chắc chắn mọi trở ngại sẽ không làm bạn chùn bước. 

Nhiều bạn khi học đến trung cấp 3, 4 thường hay cảm thấy rất khó và bỏ cuộc ngay. Nhưng bạn hãy nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu, nếu thấy khó quá hãy cho não của bạn nghỉ ngơi và tiếp tục học từng chút một vào buổi sau. 

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Phương pháp học từ vựng

Vốn từ vựng càng phong phú thì bạn dễ dàng vận dụng để đặt câu và giao tiếp với người Hàn.

Có nhiều cách học từ vựng khác nhau và tùy từng bạn sẽ phù hợp riêng với một cách học nào đó.

Liên kết các từ vựng với nhau (mind map)

Ví dụ집(ngôi nhà), liên tưởng đến các danh từ là bộ phận của집- ngôi nhà như 

지붕(mái nhà), 천장(trần nhà), 벽(tường)...

Khi bạn học một từ mới, hãy liên tưởng trong đầu mình một sơ đồ tư duy: các từ có thể liên quan đến từ vựng mình đang học.

Cách học thông qua sơ đồ tư duy này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và não sẽ hình thành tư duy logic giúp bạn học một cách rất nhanh lẹ.

Đặt câu với từ mới học

Đặt câu với từ mới học sẽ giúp bạn không chỉ nhớ từ đó mà thôi, bạn có thể nhớ ngữ pháp, cách từ đó dùng trong câu, trong đoạn hội thoại giao tiếp.

Bạn mới bắt đầu học thì nên viết những câu đơn giản, cấu trúc như chủ ngữ kết hợp với động từ. Khi học lên cao hơn, bạn sẽ đặt những câu phức tạp hơn, kết hợp nhiều cấu trúc khác nhau.

Ví dụ: khi bạn học từ학교(trường học) thì bạn có thể viết câu나는 학교에 간다(tôi đi đến trường học).

Học từ vựng theo chủ đề

Khi học từ vựng không liên quan với nhau khiến các bạn nhanh quên. Tuy nhiên, học từ vựng chia theo chủ đề như ăn uống, du lịch, văn phòng, xây dựng... giúp bạn nhớ từ đó theo ngữ cảnh của nó. Bạn sẽ khai thác được các từ vựng liên quan để kéo dài cuộc trò chuyện và tăng thêm sức hút cho người nghe. 

Ví dụ: học từ vựng theo chủ đề nghề nghiệp ta có: 요리사(đầu bếp), 배우(diễn viên), 의사, (bác sĩ), 이사(đạo diễn)....

Việc ôn tập rất là cần thiết khi học ngôn ngữ mới. Bạn hãy mở sổ ghi chép của mình, học lại những bài cũ, các lưu ý quan trọng hay đơn giản đó là các lỗi sai bạn hay mắc phải. Bạn cũng có thể dán chúng lên tường, nơi bạn đi lại thường xuyên để có thể ghi nhớ một cách thụ động. Và đừng quên áp dụng vào thực tế bằng cách nói chuyện với bạn bè, thầy cô biết tiếng Hàn để luyện tập thêm...

Bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả

Phương pháp học ngữ pháp

Tiếng Hàn cũng như tiếng Anh chúng ta không cần học quá nhiều ngữ pháp. Bởi vì bạn áp đặt lý thuyết một cách khô khan trong cách đặt câu; một câu đơn giản bạn cũng phức tạp hóa làm cho khả năng phản xạ của bạn kém hơn. Bạn nghĩ sao về một cuộc hội thoại đang rất hấp dẫn bỗng nhiên trở lên im ắng khi bạn cứ loay hoay suy nghĩ trong đầu: câu này phải đặt như thế nào nhỉ, đã đúng ngữ pháp hay chưa?...

Đối với tiếng Hàn, bạn nên học ngữ pháp vận dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày cũng như viết bài. Khi học lên cao hơn bạn có thể bồi dưỡng cho mình nhiều ngữ pháp phức tạp hơn.

Phương pháp nghe tốt, hiệu quả

Đầu tiên để nghe tốt bắt nguồn từ phát âm chuẩn. Muốn nghe được người đối diện nói gì bạn phải biết cách phát âm của các từ đó. Vì tiếng Hàn không giống như tiếng Việt: tiếng Việt chúng ta sẽ đọc từng từ một còn tiếng Hàn do có hệ thống biến âm, nối âm giống như tiếng Anh.

Tiếp theo khi học nghe, bạn cần xác định rõ trình độ của mình ở đâu mà chọn bài nghe cho phù hợp. Khi bạn học sơ cấp thì nên chọn những bài nghe ngắn, tiết tấu chậm và từ vựng đơn giản đủ cho bạn nghe được. Nó sẽ tạo cho bạn động lực, niềm yêu thích cho bạn khi học tiếng Hàn và tiếp tục tăng dần cấp độ lên.

Bạn cũng cần xác định mục đích cho bài nghe. Kỹ năng nghe của chúng ta chia làm hai cách chủ động và thụ động. Với cách nghe chủ động, có chủ đích chúng ta sẽ liệt kê các bước như: nghe ít nhất là 5 lần, học đuổi theo cách phát âm, ghi lại các từ mới, tra nghĩa và tiếp tục nghe lại để hiểu toàn bộ nội dung và cách phát âm...Còn với nghe thụ động bằng việc xem phim, nghe nhạc... bằng tiếng Hàn ở bất kỳ nơi đâu, trong thời gian rảnh của bạn. Phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, càng nghe nhiều phản xạ càng tốt hơn. Bạn cần kết hợp hai cách nghe này để hoàn thiện kỹ năng nghe của mình.

Tập đọc lại theo phụ đề, ghi âm lại và so sánh

Việc này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và khả năng giao tiếp. Bạn có thể thực hiện cách này qua việc xem phim. Chúng ta vừa nghe vừa đọc lại phụ đề theo đúng ngữ điệu, biểu cảm của diễn viên, thói quen của người Hàn qua phim ảnh cũng biểu hiện của cuộc sống đời thường của họ. Biết được cách nói, cách nhấn nhá câu chuyện, hay phát âm đó sẽ giúp cho chúng ta áp dụng vào thực tế đơn giản hơn nhiều.

Để có thể nghe được tốt hơn bạn cũng nên tạo môi trường giao tiếp với người Hàn thông qua các câu lạc bộ, cộng đồng tiếng Hàn, các ứng dụng như Hello talk... để trao đổi, học hỏi ngôn ngữ với nhau.

Tham khảo thêm: Những bí kíp “bỏ túi” học tiếng Trung hiệu quả

Tiếng Hàn một ngôn ngữ mới, tìm hiểu một nền văn hóa mới. Dù mục đích của bạn khi học tiếng Hàn là gì nhưng đã bắt tay thì hãy cố gắng đến cùng, tìm cho mình một phương pháp đúng đắn để đạt mong muốn mình đề ra.

>>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)