Bật mí những cách giúp vượt qua sự lười biếng của bản thân

By   Administrator    21/10/2019

Đa số giới trẻ ngày nay rất lười vận động, suy nghĩ. Để hiểu rõ hơn về tác hại cũng như cách để vượt qua sự lười biếng, mời bạn đọc bài viết sau đây.

Đa số giới trẻ ngày nay rất lười vận động, suy nghĩ,một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là sự lười biếng. Để hiểu rõ hơn về tác hại cũng như cách để vượt qua sự lười biếng, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của giasusinhvien.net.

Cách giúp bạn vượt qua sự lười biếng của bản thân

Khái quát về sự lười biếng, biểu hiện và hậu quả của nó:

- Lười là một tính từ chỉ trạng thái ngại hoạt động, không thích hoặc hời hợt và không chịu cố gắng một cách hết sức mình. Lười thường xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày để chỉ lười làm việc, lười học tập, lười vận động, lười suy nghĩ, đây là những từ dùng chỉ con người.

- Biếng cũng là một tính từ dùng để chỉ trạng thái của một người nào đó không muốn làm gì hoặc không muốn thực hiện việc gì do bị ảnh hưởng từ thể xác hoặc tinh thần tác động lên suy nghĩ. Các trường hợp biếng thường gặp như biếng ăn,

Theo đó, lười biếng được hiểu là một tính từ chỉ trạng thái ngại hoạt động, biểu hiện không thích hoặc thực hiện một cách hời hợt và tỏ ra sự mệt mỏi khó chịu khi phải làm một điều mà bản thân không hề muốn. 

Lười biếng được biết đến là một thói quen không hề tốt và nó gây ra nhiều hệ quả xấu cho người có thói quen này.

Tham khảo thêm: Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Biểu hiện thường thấy của một người lười biếng:

Lười biếng là một trạng thái không tốt thường thấy ở mỗi người. Thông thường ta dễ dàng quan sát và thấy được sự lười biếng có biểu hiện như thái độ trốn tránh, hành động không có sự nỗ lực, cố gắng hết mình và ngại ngùng hy sinh để vượt qua những khó khăn thử thách. 

Khi một người lười biếng đứng trước những thách thức dễ bỏ cuộc sớm mà không cần quá nhiều thời gian suy nghĩ, họ chấp nhận mọi kết quả có thể xảy ra dù là xấu nhất.

Còn khi làm việc nhóm, làm việc tập thể người này thường e dè không dám đối mặt và đùn đẩy mọi khó khăn lên người khác. Người này không có sự cầu tiến, ước mơ và hy vọng nên khó mà có thể thành công trong cuộc sống.

Sự lười biếng sinh ra từ đâu?

Lười biếng do bạn được mọi người bảo bọc che chở quá cẩn thận:

Mỗi người chúng ta khi sinh ra rất được mọi người bảo bọc che chở được chăm chó từ cái ăn đến cái mặc. Thậm chí có những đứa trẻ đã đến tuổi học cấp hai cấp ba mà bố mẹ vẫn còn chăm chút cho từng thứ một. Bởi sự bảo bọc quá cẩn thận nên chúng chưa bao giờ phải tập làm bất kỳ điều gì và sinh ra thói ỷ lại. Với một thói quen được hình thành khi còn nhỏ cho đến khi đã khôn lớn trưởng thành vẫn không được sửa chữa đã sinh ra sự lười biếng.

Lười biếng do sự thiếu suy nghĩ và thiếu kiến thức:

Không thể nào khẳng định hoàn toàn là những người lười biếng là thiếu kiến thức, vì có những người rất giỏi nhưng lười biếng ở họ là đôi chút, họ lười vào đúng lúc và dừng đúng thời điểm. Còn với những người mà lười đã trở thành thói quen thì đúng là thiếu hiểu biết thật sự. Những người này họ biết lười biếng là không tốt, đã làm thì phải đến nơi đến chốn, làm hết mình thì mới thu được kết quả nhưng vì khó khăn và chán nản nên chấp nhận bỏ cuộc giữa đường. Bạn biết không có những người tuy biết có những việc vượt quá giới hạn của họ nhưng vẫn chấp nhận đương đầu đến cùng và dù có thua cũng tự tin là thua trong vinh quang hãnh diện chứ không như con người lười biếng. Không ai mà lại muốn con đường mình đi lại gặp chông gai thử thách cả, bởi con đường trải toàn hoa hồng thì sẽ chỉ sinh ra những người lười biếng mà thôi.

Lười biếng vì cho rằng không là lần này thì còn có lần khác:

Đây là nguyên nhân dẫn đến sự lười biếng của đại đa số người hiện nay. Họ nghĩ rằng hôm nay không học không làm thì còn ngày mai, ngày kia còn hạn thì cứ từ từ. Chính vì những suy nghĩ tưởng chừng vô hại đã dẫn đến hiện tượng này. Nhưng bạn không biết rằng đôi khi ân hận nhận ra thì cũng đã muộn lắm rồi. Ví dụ như bạn có một thời gian ôn thi học kỳ trong vòng hai tuần và cho rằng thời gian này quá dài để có thể ôm hết bài. Và mải mê cho gần đến ngày hạn bạn bắt đầu học và nhận ra một điều rằng bạn đã sai, lượng kiến thức bạn cần nạp sẽ không đủ nếu phải học trong 5 ngày còn lại. Cuối cùng là bạn chỉ ôn được một nửa chặng đường và lúc này có hối hận cũng đã muộn.

Lười biếng do sự di truyền lây lan từ người khác:

Sống chung trong một gia đình, xã hội, cộng đồng có người lười biếng thì bạn rất dễ bị ảnh hưởng theo. Chính vì vậy bạn cần tách khỏi như con người lười biếng, thay đổi suy nghĩ của họ hoặc bạn cần có một nghị lực lớn để tự mình chống lại thói xấu ấy.

Tham khảo thêm: Các phương pháp dạy con của người Mỹ 

Lười biếng là gì? Cách khắc phục lười biếng

Những hậu quả mà lười biếng gây ra cho chúng ta:

- Làm cho xã hội phát triển chậm hơn: như đã nói ở trên là lười biếng rất dễ lây lan, từ cá nhân đến tập thể và cả cộng đồng. Khi một cộng đồng có quá nhiều người lười biếng thì ai sẽ là người làm việc. Không lao động, không có thành quả, của cải không được tạo ra khiến cho xã hội ngày càng xuống cấp và không phát triển.

- Làm cho bản thân đánh mất cơ hội phát triển và bị xa lánh: mỗi người chúng ta luôn được giao cho những cơ hội mới để thể hiện tài năng của mình. Nhưng hãy tưởng tượng nếu bạn là người lười biếng thì bạn sẽ chỉ làm việc hời hợt cho có, nên chẳng ai muốn đặt hy vọng lên một người như bạn cả. Chính vì thế mà bạn sẽ chẳng bao giờ được người khác trọng dụng. Thậm chí bạn còn bị mọi người xem thường và xa lánh.

- Thậm chí lười biếng còn là con đường dẫn đến phạm tội: những con người lười biếng sẽ thường không có công việc ổn định, nhưng lại tiêu xài rất hoang phí. Tiêu thì nhiều mà làm thì ít nên để có tiền thì sẽ sinh ra trộm cướp. Và khi đó họ trở thành những con người vi phạm pháp luật.

Cách khắc phục sự lười biếng trong mỗi con người

- Đặt mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho bản thân: làm việc gì cũng phải có kế hoạch mục tiêu rõ ràng để tiến về phía trước. Với mỗi chặng đường đi qua bạn lại thu về một kết quả, và khi đó bạn sẽ không phải bị chán nản bỏ cuộc giữa đường.

- Tìm một người đồng hành tin cậy: đôi khi bước đi một mình bạn dễ bị chán nản , mệt mỏi và việc có một người hôc trợ giúp sức bên cạnh sẽ giúp bạn tự tin hơn, chia sẻ một nửa mệt nhọc cùng bạn. Và hai người hoặc nhiều người sẽ chiến đấu bền bỉ hơn.

- Không nên để chuyện hôm nay cho ngày mai: bắt tay vào làm việc ngày sẽ hình thành trong bạn quy tắc làm việc mỗi ngày và dần trở thành thói quen. Một ngày không làm việc sẽ khiến bạn khó chịu. Những công việc của hôm nay thì cố gắng để hoàn thành nhằm giúp bạn không bị áp lực nếu để dồn qua hôm sau. Nếu bị áp lực quá nhiều sẽ gây ra chán nản bỏ cuộc.

Tham khảo thêm: Cách học thuộc bài nhanh nhất dành cho học sinh sinh viên

Trên đây là bài viết của mình về sự lười biếng của con người và cách khắc phục sửa chữa. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về lười biếng. Xin cảm ơn.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)